Tuesday, October 4, 2016

Chế biến, bảo quản, và ki��m tra chất lượng cà phê

Mỗi quốc gia sở hữu cách thu hoạch riêng và cho tới nay vẫn chưa mang mẹo nào hái trái sử dụng máy do cà phê ko cùng chín một lượt yêu cầu yêu cầu hái làm nhiều đợt. Về việc chế biết người ta phân biệt hai cách Ướt và Khô. Cà phê chế biến theo kiểu Ướt thơm ngon hơn cách xây dựng Khô.

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

Chế biến .

Về bí quyết Ướt người ta rửa trái cà phê, sau đó bỏ vào máy để chà cho hết lớp thịt bên ko kể. Sau đấy hột cà phê được ngâm trong nước cho tróc vỏ và để cho lên men trong khoảng 12 đến 24 giờ. Trái cà phê lại được rửa bằng nước sạch cho tới khi trôi hết lớp vỏ để nước thành trong. Trái cà phê khi ấy mới được đem ra phơi dưới nắng hay cho vào máy sấy. Sau cùng được đưa vào máy xay cho tróc lớp vỏ cứng bên ngoài để chỉ còn hạt màu xanh. một vài mẫu cà phê của Columbia, Costa Rica và Kenya thiết kế theo lối Ướt.
bí quyết Khô là mẹo thông dụng hơn và cũng cổ điển hơn. Sáu mươi phần trăm cà phê trên thế giới điều chế theo bí quyết này. Cà phê được rửa rồi trải ra phơi nắng từ 2 đến 3 tuần, hàng ngày nên cào cho khô đều. Sau lúc khô hẳn, cà phê được đưa vào máy xay cho tróc vỏ cứng và lớp da mỏng bao quanh hột ra. Riêng tại Yemen và Ethiopia, trái cà phê để khô trên cây cho đến khi rụng xuống các tấm bạt trải dưới gốc. Cũng với khi do nóng lòng, người ta rung cây cho mau rụng. Sau ấy họ theo cách Khô như ở trên. Người sành điệu chỉ yêu cầu nhấp môi là biết cà phê được chế biến theo bí quyết nào.
Sau khi đã mang được hột cà phê xanh, lúc đấy người ta mới phân mẫu và vô bao, đóng dấu nơi trồng, hãng cung ứng và sẵn sàng chở tới những nơi đặt mua trên thế giới.

Rang cà phê

Cà phê chia ra phổ biến mẫu tùy theo mẹo rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra. Chừng 1 thế kỷ trước, cà phê buộc phải rang tại nhà bằng lò than. bây giờ người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng mang nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.
Trong kỹ nghệ, cà phê được rang mang số lượng lớn sử dụng nhiệt độ cao trong một thời gian nhanh (khoảng 204 tới 2600 C trong vòng 5 phút) rồi thiết kế nguội bằng quạt hơi hay rảy nước cho khỏi cháy khét. gần đây nhất, cà phê được kiểm soát bằng computer qua rất nhiều tiến trình. Cà phê nay được bán trong vài tiệm bách hóa thường rang và xay ngay tại chỗ cho thêm phần quyến rũ và bảo đảm mang người dùng là sản phẩm còn tươi nguyên mới ra lò.
Người ta sở hữu thể rang sơ sài (light or pale roast) còn được gọi dưới dòng tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút), rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 tới 11 phút) hay rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 đến 13 phút. vài cách rang kỹ nhất đến cháy xém làm hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý Ðại Lợi (espresso) thì cần từ 14 phút trở lên cho tới khi bắt đầu cháy thành than.
Cà phê cũng phân biệt theo bí quyết xay, xay mịn hay to hạt tùy theo bí quyết pha. Trong khoảng 1 trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra cái cà phê bột, chỉ buộc phải bỏ vào nước sôi là uống được (instant coffee). Cà phê bột được điều chế theo hai cách: thiết kế khô bằng cách đông lạnh (freeze drying) hay làm khô bằng phương pháp phun (spray drying). Cả hai đều buộc phải được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành một vài hạt li ti để làm khô. đa dạng kỹ thuật mới đã được thí nghiệm để cà phê bột ko bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên những người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột không thể nào bằng cà phê pha được.
gần đây nhất, lúc người ta e ngại caffeine trong cà phê có thể gây kích thích hại cho sức khỏe phải đã tìm bí quyết rút chất này ra gọi là decaffeinated coffee (hay viết tắt là decaf).

Rang và thử cà phê tại LION

thiết bị mà Lion tiêu dùng là hệ thống quay bằng kim mẫu và được đốt nóng bằng điện hoặc bằng gas. 1 trống mang thể rang được 100-300 gr cà phê nhân điều chỉnh nhiệt độ ưng ý từ 180 – 2000C trong khi rang trống luôn quay đều. khi cà phê đạt đến độ chín ưa thích, ngay tắp lự chúng được để ra khay đục lỗ để quạt hút thiết kế nguội nhằm giảm thiểu những biến đổi hóa học tiếp tục xảy ra trong hạt. lúc hạt cà phê nguội, để hạt ra khay đựng chiếc, chà tách vỏ lụa, nhận xét màu sắc và độ bóng của cà phê nhân rang.
• Nghiền cà phê: Nghiền bằng máy riêng, to vừa buộc phải để sau này những chất rắn trong bột, tan trong nước cà phê ở nồng độ vừa phải từ một,2 – 1,5%. khi nghiền khí CO2 được giải thoát, bay ra với theo những chất sở hữu mùi và ta nhận xét về mùi cà phê bột.
• Pha cà phê: Khuyên tiêu dùng nước mưa hoặc nước lọc tinh khiết, nước pha cà phê phải mền, trung tính (PH<=>7) và được đun sôi ở 1000C, nước cứng và nước chưa sôi sẽ thiết kế cản trở việc hòa tan của các chất rắn và bởi vậy xây dựng nước pha nhạt màu, nhạt vị, chưa kể đến những ion Ca2+, Mg2+ đa dạng sẽ tác động mạnh đến vị giác. ko kể ra, lưu ý một số yếu tố hài hòa khi thưởng thức theo thói quen sau pha như sữa, đá…( bảng hướng dẫn cụ thể…)
• Thử nếm: khi pha nước trong tách đã nguội (lúc đầu nhiệt độ = 1000C, sau khi để 10 phút nhiệt độ = 550C), múc một muỗng nước pha dùng động tác mút – hút, khi nước pha vào miệng dưới tác dụng của muỗng và nước bọt thì nhiệt độ của cà phê còn 380C ( tương đương nhiệt độ cơ thể con người, ở nhiệt độ này lưỡi mang độ nhạy cảm cao nhất về vị).

cần nhận xét: vị chua , ngọt, vị đắng, mùi vị lạ, thể chất.
• đề nghị đối có người làm công tác thử nếm:

  • Thể lực cao cấp, một vài giác quan tốt, ko mắc bệnh về mắt, tai, mũi, họng, lưỡi, da, và các niêm mạc khác.
  • Thần kinh thăng bằng, không phải là người qúa lạc quan hoặc bi quan.
  • Nhận định cao cấp khách quan về sản phẩm.
  • Am hiểu nghề nghiệp
  • Trước khi nếm không được ăn no qúa cũng không được đói qúa.
  • Trước lúc nếm không được sử dụng một vài thứ cay, chua, mặn, chát, một vài loại mang mùi mạnh như dầu cao, nước hoa, rượu.
  • Người nếm thử không được nghiện rượu bia, thuốc lá, răng miệng phải vệ sinh thật sạch.

• đề nghị đối có môi trường và phòng thử nếm:

  • Phòng yêu cầu yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng sáng.
  • không treo tranh ảnh tượng điêu khắc, cũng như ko sơn một vài màu quá lòe loẹt, sặc sỡ hoặc buồn tẻ.
  • Nhiệt độ phòng phải điều hòa 20 – 300C
  • Xa nơi ồn ào, sôi động, ko bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ.

Bảo quản sản phẩm cà phê

Đối với hạt cà phê thành phẩm nên được bảo quản tốt nhất trong một vài thùng nhôm, thiếc, thùng carton hay các mẫu bao tải sở hữu lót bao nilon bên trong hoặc bao bạc sở hữu nắp đậy kín, tránh để hở, tránh hướng ánh sáng chiếu trực tiếp vào trong tủ. và không đặt cà phê hạt vào trong phòng sắp máy lạnh và gần hướng gió của quạt máy sẽ thiết kế ảnh hưởng uy tín lâu dài.
Tóm lại, điều kiện bảo quản tốt nhất là cà phê nên được để nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, giảm thiểu để ko kể trời mưa nắng và ẩm ướt, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào.