Saturday, October 1, 2016

Tản mạn về cà phê trên kh��p thế giới

Hôm nay chúng ta sẽ nói về cà phê trên thế giới được tăng trưởng như thế nào. Người Mỹ xuất khẩu văn hóa Cà phê đi khắp thế giới. Starbucks, The coffee Bean, DD (Dunkin' and Donut), Mc Café (nằm chung shop Mc Donald)….là các nhãn hàng hốt bạc, dù họ ko trồng được cà phê hay cacao. Cà phê Arabica có vị chua và độ caffine siêu rẻ, uống chỉ hưng phấn 1 chút rồi hết, người Mỹ đến 5 quốc gia để thu mua, rồi đem cà phê nhân về Mỹ, rang trong lò hơi (air roasting) để không bị cháy khét, không bỏ bơ hay bất cứ phụ gia gì, rồi đóng gói, bán đi khắp thế giới theo hệ thống một vài quán được Franchise của họ.

Quán cà phê

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe hạt mini

Quán cà phê

Năm nước chế tạo cà phê Arabica cho hệ thống này là Brazil, Colombia, Indonesia, Kenya, Ethiopia vốn chỉ biết cắm mặt vào đất trồng và bán lại hạt cho người Mỹ, nhận lương. Họ không phải biết một kg của họ đang bán ở New York sở hữu giá gấp 200 lần so có giá bán tại vườn của họ. Nhưng đầu óc của họ chỉ thế, chỉ biết ngày mai lại cắm cúi nhổ cỏ, bón phân, bắt chồn ăn hạt…Họ cũng ra nhãn hiệu của họ nhưng Tây không mua, hoặc uống 1 lần thì không thích nữa, nguyên nhân là ko đúng gout.

Người Úc thấy vậy mới ra thương hiệu The Gloria Jean. Người Hàn chậm chân hơn. Năm 2008, hệ thống cà phê Bene mới ra đời, giống cà phê Mỹ, châu Âu, nhưng thêm các món trà, kem, bingsu..của người Hàn. một số sinh viên Hàn Quốc du học về, giỏi tiếng Anh được nhận vô vững mạnh hệ thống, tỏa đi khắp 5 nước trồng cà phê nói trên để lập đồn điền, hoặc kiểm soát chặt chẽ từng hạt cà phê của nông dân những vùng này từ lúc ra hoa tới thu hoạch. Họ kiểm soát uy tín y chang người Mỹ, người Úc, người Nhật. Chỉ sau 4 năm, 650 quán cà phê Bene đã được mở. Quán nào cũng đông nghẹt. Thi trường Mỹ sở hữu những thành phố to như Chicago, LA,…họ đều mang mặt. Tại New York, ngày quảng trường thời đại (times square), giá thành mặt bằng rất to nhưng họ vẫn tự tin mở. Và tại đây, quán Bene NY một ngày nhận trung bình 1500 khách. 1 con số khổng lồ. nguyên do là khẩu vị họ y chang như Starbucks, The Coffee Bean, cà phê chua chua thơm thơm ko có vị khét.

Sinh viên Hàn Quốc du học ở Mỹ, mỗi khi tụ tập các bạn bè thì hay rủ vào Bene/Hollys Coffee. Họ nhắc ấy là phương pháp ủng hộ quê hương. Còn quán Bene ở Tp HCM, như ở đường Đồng Khởi chẳng hạn, người Hàn đi xe buýt từ Phú Mỹ Hưng lên đây để ủng hộ. Họ kể 1 người Hàn giàu là cả nước Hàn Quốc giàu. cần họ đi xe Kia, Hyundai, sắm mua ở Lotte Mart, ăn ở các quán ăn Hàn Quốc, uống cà phê Bene hoặc Hollys Coffee (Quán Hollys Coffee ra đời sớm trước Bene 10 năm. Họ lại đẩy mạnh bán ở châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Singapore,…Quán trước tiên khai trương tại Tp HCM là góc đường Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Thị Minh Khai. Họ với trường dạy nghề pha chế cà phê gọi là Hollys Coffee Academy).

mọi người sở hữu ý mở quán cà phê buộc phải đến những quán cà phê quốc tế đề cập trên để thử tất cả dòng thức uống của họ. Quan sát từng ngóc ngách, từng cái ly mẫu tách, mẫu bình, dòng gói, một vài sản phẩm sở hữu ghi Whole Bean, 100% Arabia, air roasting, original…để mở trong nước rồi một vài bữa Franchise qua Lào, Cambodia, Myanmar…hay chơi luôn London Paris Bắc Kinh. Sợ gì. có trí tuệ là chinh phục được hết.

>>> Xem thêm: máy xay cafe mini giá rẻ

Nước mình trồng được cà phê Arabica nhé, ở một số khu đất cao trên 1000m là trồng được. đảm bảo cũng thơm ngon nhưng mình không biết chế biến, cứ rang trong chảo khét lẹt, rồi bỏ bơ vô mùi siêu hôi, hạt bóng lưỡng lý do là mỡ. Rồi với chỗ thêm nước mắm này nọ để được sóng sánh đặc sệt…và nói như vậy là ngon. Nhưng Tây nó ko uống, không xuất khẩu được. người dùng trẻ Việt Nam hiện tại cũng ít uống. phải mình nên áp dụng chuẩn quốc tế. Mở quán là bắt buộc thu tiền trước, ghi Menu/Drink List ở trên tường phía sau người dùng cho. ko yêu cầu in ra đưa từng khách mắc công. Pha sử dụng máy chứ pha bằng phin thì đến bao giờ mới xong, còn lo xây dựng lo học nữa, đâu rảnh rỗi mà "từng giọt từng giọt" như thế hệ cũ. Mở quán kiểu ngồi cả buổi mới trả tiền, phục vụ cứ đi qua di chuyển châm nước trà đá, canh chừng nó vọt mất ko trả tiền, mệt lắm. Nước đá, đường, ống hút, khăn giấy…có sẵn trong góc, muốn thì tự dùng cho hết, mấy quán này nhân sự ít mà hiệu quả. Chỉ có người dùng uống xong không lấy bỏ vô thùng rác thì mình lấy bỏ giùm, mới ra quốc tế mà, chưa quen "clean up after use".

Để người dùng vô mấy quán quốc tế không bỡ ngỡ, F coffee Bật mí một số mẫu cà phê quốc tế thông dụng để bạn vô hất mặt lên gọi, nhái bộ như mình ở New York mới về nhé.

một. Espresso: đậm đặc. với một shot hay double shot (nhiều hay ít cà phê). rất đắng, vô cùng ít. Thường là món phải chăng nhất ở đây. Như ở Mc Café trong Mc Donald giá chỉ mang 25,000 đồng/ly một shot. Hồi Tony còn nhỏ, thử vô quán Starbucks ở Hồng Công, thấy món này phải chăng nhất cần gọi, nó đưa cho đâu sở hữu chút xíu, hớp một cái hết trơn. Tiếc tiền ngồi khóc vang dội.
2. Americano: Lấy cái espresso đấy, pha thêm nước nóng khoảng gấp 3-4 lần thể tích nữa. Rồi uống nóng hay thêm đá uống lạnh lúc mùa hè (món ưng ý của Tony, vị loãng dễ chịu, uống khi 10 đêm thì 11h vẫn ngủ được, trong lúc cà phê Robusta VN Tony uống lúc 1h chiều thì 2h sáng hôm sau tim còn đập mạnh).
3. Cappuccino: Lấy Espresso + sữa nóng + bọt sữa, tỷ lệ 1:1:1. Rồi vẽ trên nền ly cà phê hình trái tim hay cây cọ hay gì đó…
4. Latte: cũng giống Cappuccino nhưng sữa ít nóng hơn và ít bọt hơn.
5. Machiato: giống Cappuccino nhưng không mang sữa nóng, chỉ sở hữu bọt ở trên cà phê ở dưới.
6. Mocha: Lấy espresso bỏ vô thêm siro sô-cô-la rồi quánh lên. Bỏ đá xay hoặc đá viên.
7. Misto: Cà phê sữa giống mình.
8. Matcha: bột trà xanh với sữa

>>> Sản phẩm uy tín: máy xay cà phê mini 600n