Friday, October 7, 2016

Bạn có biết: Chăm sóc cà ph�� sau thu hái

Sau 1 năm sở hữu trái, cây cà phê đã tích trữ trong trái, hạt 1 lượng dinh dưỡng cực kỳ to, do đó thu hoạch trái cũng đồng nghĩa có việc lấy đi một lượng to chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây bị suy kiệt, nhưng cây cà phê sở hữu nhu cầu cao về dinh dưỡng do đó đề nghị sản xuất dinh dưỡng kịp thời cho cây cà phê.
>>> Chúng tôi cung cấp: dụng cụ pha chế bartender
Mùa khô ở Tây Nguyên thường kéo dài từ tháng 11 tới tháng 4 hàng năm. Vào đầu mùa khô thường có một vài đợt gió lạnh, nhiệt độ xuống rẻ nhưng vào giữa và cuối mùa khô, trời nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nâng cao cao. Đây cũng là giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành và nở hoa, đậu trái, trái non tăng trưởng, là công đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê. Sau đây nhằm giúp bà con sở hữu một số biện pháp bón phân, tưới nước, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh một cách xuất sắc nhất để cà phê sinh trưởng và vững mạnh cao cấp, với năng suất cao, chất lượng cao cấp và gia tăng thu nhập cho người trồng cà phê.
Cà phê sở hữu nhu cầu vài nguyên tố đa lượng, trung và vi lượng siêu cao. Chỉ tính riêng trên một tấn nhân hạt cà phê đã lấy đi 26,7kg N; 2,7kg P; 28kg K; 3,3kg Ca; 3,3kg Mg; 4kg S và còn tương đối phổ biến nguyên tố vi lượng khác. đặc thù cây cà phê cực kỳ cần N, K cao hơn nhu cầu về P gấp 10 lần. Nguyên tố trung lượng Ca, Mg và S cây cà phê cũng nên cực kỳ cao (cao hơn cả nhu cầu về nguyên tố đa lượng P).
Thông thường ở trước quá trình này, tức là giai đoạn ngay sau lúc kết thúc thu hoạch của vụ năm trước yêu cầu đề nghị bón phân kết hợp tỉa cành tạo tán và sửa bồn. Việc tỉa cành tạo tán cũng là khâu khoa học rất quan trọng thiết kế cơ sở thuận lợi cho giai đoạn trổ hoa và thu hoạch.
một. Cắt tỉa cành
- Cây cà phê cần thiết thời gian phân hóa mầm hoa (siết nước) thì tỷ lệ đậu trái mới cao, bà con buộc phải đốn đau đề cập kích thích cà phê ra hoa, đậu trái.
- Việc tỉa cành bắt buộc tiến hành trong cả năm nhưng đợt tỉa cành cơ bản nhất là sau lúc thu hoạch. yêu cầu tỉa các cành khô, cành chân vịt, cành tổ quạ, cành sâu bệnh, cành già, cành còi cọc hay cành vô hiệu mọc trong tán sát mặt đất hay các cành trang bị cấp quá dày vượt trên tán ngay sau khi thu hoạch. Việc tỉa cành cần tiến hành 1 phương pháp kỹ càng bằng cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, không bị xước cành. yêu cầu xác định vị trí cắt cho phù hợp để mang được bộ tán cân đối lý tưởng, tập trung dinh dưỡng nuôi trái để mang năng suất cao.
>>> Xem thêm: muong muc kem
2. Bón phân
công đoạn sau lúc thu hoạch cần có phân hữu cơ, phân lân và một lượng NPK để phục hồi sức khỏe cho đất và cho cây để trẻ hóa bộ rễ, bộ cành mang trái của cây cà phê. giả dụ bổ sung NPK thì tìm những chủng loại chuyên dùng cho mùa khô như SITTO PHAT 20-5-5 (300-400kg/ha), SITTO PHAT 14-8-18 (300-400kg/ha)... không tính ra, công đoạn này cũng bắt buộc bổ sung thêm những nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng với cái sản phẩm phân bón vi lượng tổng hợp COFMIX (50kg/ha), ROOT 777 (10kg/ha) để kích thích cho cà phê ra bộ rễ mới khỏe hơn.
Trong công đoạn nở hoa và đậu trái đề nghị bón bổ sung nguyên tố dinh dưỡng N, K ( có các loại sản phẩm SITTO PHAT 16-8-16, SITTO PHAT 14-8-18..) để nuôi trái và 2 nguyên tố vi lượng B và Zn (với những cái sản phẩm vô cùng vi lượng Calcium Bo, rất Kẽm) để tăng khả năng đậu trái ( quan tâm phân bón vào đất nên đủ ẩm mới phát huy tác dụng tốt, ví như ko sở hữu điều kiện tưới nước thì ko yêu cầu bón phân).
Trong quá trình này nếu bà con tiêu dùng sản phẩm phân bón lá chuyên phục vụ cà phê AMINE + CALCIUM BORON (theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì) giúp cà phê tăng quá trình thụ phấn, đậu trái.
+ Đạm cần thiết để cà phê lớn mạnh mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp cà phê ra hoa đậu trái cao cấp, trái lớn nhanh. Thiếu đạm trong mùa khô làm cây bị cằn cỗi, lá ít, cành trơ trọi, năng suất và chất lượng cà phê thấp.
+ Lân là yếu tố cần thiết cho việc phân hóa mầm hoa, nở hoa, nâng cao số hoa và số trái. nếu thiếu lân trong giai đoạn này, quá trình phân hóa mầm hoa bị giới hạn trệ, số hoa ít, tỷ lệ đậu trái thấp, năng suất và đảm bảo cà phê đều thấp. Thời tiết nắng nóng, đất khô cằn trong mùa khô làm lân trong đất bị cố định ở những dạng cây không hút được, đề nghị tình trạng thiếu lân ở cà phê càng phát triển thành trầm trọng và việc bón các cái phân sở hữu lân dễ tan trong mùa khô là rất thiết yếu.
+ Kali là chi tiết giúp nâng cao tỷ lệ đậu trái, tăng sức chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất thuận. Thiếu kali xây dựng lá mỏng, khô mép lá, lá già rụng sớm, đặc thù là rụng hàng loạt lúc gặp một số đợt gió bắc đầu mùa. Thiếu kali cũng là Nguyên do thiết kế hoa và trái non rụng nhiều, tỷ lệ trái một nhân nhiều, năng suất và đảm bảo thấp.
+ một số chi tiết dinh dưỡng trung lượng như lưu huỳnh, magiê, canxi siêu thiết yếu cho cà phê trong mùa khô, giúp nở hoa cao cấp, tỷ lệ đậu trái cao, năng suất đảm bảo cao cấp (thiếu lưu huỳnh, lá non mỏng, giòn, chuyển vàng. Thiếu magiê, canxi, cây yếu, dễ gãy cành, rụng trái, năng suất thấp).
+ một vài nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen và Clo cũng cực kỳ thiết yếu cho việc tượng hoa, ra hoa, đậu trái, giảm thiểu rụng trái non của cà phê trong mùa khô. một số nguyên tố vi lượng còn sở hữu tác dụng giúp cà phê nâng cao sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện nắng nóng trong mùa khô. Thiếu những nguyên tố vi lượng, cây cằn cỗi, lá non nhăn hoặc dài ra, hạt phấn kém lớn mạnh, tỷ lệ đậu trái tốt, sâu bệnh đa dạng, năng suất và đảm bảo đều thấp.
>>> Sản phẩm uy tín: bình xịt kem tươi
3. Phòng trừ sâu bệnh
yêu cầu chú ý phòng trừ bệnh rỉ sắt, đốm mắt cua, rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc trưng để ý đến rệp sáp.
Nông dân yêu cầu theo dõi thường xuyên để phun ngay lúc phát hiện với rệp, trường hợp để rệp sáp lớn mạnh mạnh, xâm nhập vào chùm trái sẽ siêu khó diệt trừ. sử dụng Impress 80 kết hợp mang thuốc phòng trừ rệp sáp, bọ xít…để nâng cao hiệu quả diệt sâu bệnh.