Thursday, May 26, 2016

Tìm hiểu: Người Việt chưa biết uống coffee

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất mẹo đơn thuần nhất là tất cả mọi người hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

ngày nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới marketing - dùng hầu hết thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người tiêu dùng. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người sử dụng, làm người sử dụng dần mất lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

đấy là 1 thực tế cực kỳ đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của những nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ một số nhà quản lý thì chúng ta - trước hết đề nghị tự cứu lấy mình. Hãy là một số "nhà sử dụng thông thái" - thiết bị cho mình thật nhiều kiến thức, tiêu dùng một vài sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác giả ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ngoài việc chia sẻ giúp tất cả mọi người đọc hiểu thêm về cà phê, với vài kiến thức cơ bản về cà phê để mang thể tiêu dùng được 1 sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới bí quyết hiểu của tôi có gì sai sót kính mong quý độc fake cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

1. một vài loại cà phê

có tất cả dòng cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một số sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 cái cà phê này.
Cà phê Arabica là mẫu cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng vô cùng lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). chiếc này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica tương đối dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica mang lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. chiếc này rất được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta với hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu chiếc này và nó phù hợp với "gu Việt".

Vậy bắt buộc mới có chuyện người Tây sang Việt Nam rất khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

với 1 sự kiện vui và 1 tin tức buồn khi đề cập tới cà phê ở nước ta:
thông tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to trang bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

tin tức buồn - người Việt mình chưa biết bí quyết uống cà phê. Thật tình mà đề cập - người Việt mình rất nhiều uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp gần như người "sành điệu" về cà phê. Theo ấy, cà phê "chuẩn" nên đen, càng đen càng tốt, hương thơm nên mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì yêu cầu càng đắng càng cao cấp. lúc uống thì cần nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết mẫu vị đắng ngắt của nó.

Để làm dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng yêu cầu "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê bắt buộc thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê đề nghị "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính do nhu cầu "sành điệu" ấy mà vài nhà cung cấp cà phê đã cho thành lập các sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. đấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; mang "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống buộc phải cà phê đen, đặc, sánh; người cung cấp càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

1 quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả sở hữu lý gì nó không tồn tại và lớn mạnh cả. Chính loại quy luật cung - cầu quái gở đấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt tăng trưởng tới mức…thảm họa.

Xin thưa, ví như khách hàng đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc phần lớn vậy) thì 100% vật dụng nước tất cả mọi người uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là những chất mà người ta pha vào lại là các chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, đó là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là một vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa đề nghị như thế nào?

Phần II. phương pháp nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa cần là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. phương pháp nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- gần như người khẳng định đã là cà phê hạt thì cứng cáp ấy cần là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- bởi vì trong giai đoạn rang với thể người ta đã cho vào những chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nói ở trên.

- phương pháp nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất nên là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy sở hữu độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi cái này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác với hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. sở hữu cộng 1 khối lượng thì khoảng trống của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn khoảng trống của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: người mua cầm hai bịch cà phê sở hữu khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch sở hữu đựng nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất vô cùng nhẹ, sở hữu độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất với màu nâu, đồng đều chứ ko với mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự mang mùi thơm siêu trùng hợp, nhẹ nhàng mà tinh tế, ấy là thiết bị mùi dễ chịu khác có mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra cực kỳ to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác sở hữu bột cà phê pha tạp - độ nở ko to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp mang độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau khi pha.


khi đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi một ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ với màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông siêu đẹp.

sở hữu mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại sở hữu thể uống được trang bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn mang kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đó là 1 đặc điểm siêu quan trọng của cà phê xịn.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương trùng hợp, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là khi tất cả mọi người sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho đến các giọt cuối cộng. Uống cà phê hàng hiệu là phải trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể đó là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn phương pháp đơn giản nhất là tất cả mọi người sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. ấy mới là dòng thú uống cà phê.

Tùy từng dòng cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê người dùng uống sẽ với các phong vị khác nhau. trường hợp khách hàng thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên khách hàng sẽ có một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn nếu tất cả mọi người theo "gu Việt" hãy tăng tỷ lệ Robusta, bạn sẽ mang được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: ví như chưa quen, cà phê nguyên chất mang thể sẽ khiến cho mọi người gặp đôi chút cạnh tranh trong một vài lần đầu; nhưng ví như đã quen rồi các bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi đó bạn sẽ chính thức trở thành dân 'nghiền cà phê".

với tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống mang "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn mang lại một vài điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến mọi người các kiến thức cơ bản về cà phê để khách hàng sở hữu thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa.