Friday, May 6, 2016

Tìm hiểu: 1 xã hội cà phê bên mẫu sông Seine

Paris nổi danh mang tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là một trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là một trong một vài điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó có trong mình một vài hoạt động đa dạng về tài chính, marketing, chính trị và dụ lịch đã khiến cho Paris trở nên 1 trong một vài trung tâm trung chuyển to nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> với thể bạn quan tâm: máy xay cafe

Để hiểu về 1 thành phố nào, các bạn hãy lân la ở vài quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả không tính kia, bên ly cà phê là 1 trong một số bí quyết rất hay ho và thú vị. Địa danh trang bị hai của châu Âu, sau Venice – Italy, cần cần đề cập đến là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới phát triển thành hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ các thủy thủ và thương nhân từ Marseilles mang lại. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng một.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) tới cảng Marseilles thì chỉ với một phần ba được với về Paris để bán lẻ cho người tiêu dùng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và vài quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles lúc đấy chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho đến năm 1671 thì địa chỉ buôn bán café bột đầu tiên mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) đến Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian hơi dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê 1 dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp nhiều nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga sử dụng cà phê trong một vài tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được mang vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc có cà phê lần đầu thông qua kênh này. tới năm 1672, 1 người Armenia tên là Pascal tới nước Pháp và khai trương quán café đầu tiên tại Paris. Từ sau đó trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên đến năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và những tên chơi bời khác", vậy nên chúng phải tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất ngày nay Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu vài trang thiết bị tiêu dùng trong quán của người Pháp là một số dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như thứ rang không chỉ là các chiếc chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, thiết kế bằng thiếc hay đồng thau, không tiêu dùng ngọn lửa để làm nóng mà sử dụng khá nước hay khí gas. Đơn vị nổi tiếng nhất của nước Pháp trong việc phân phối một vài trang trang bị cà phê là hãng Peugoet (1840). các dụng cụ dạng truyền thống vẫn được sử dụng trong những hộ gia đình mãi tới một số năm 1920. Thậm chí một số cối xay cà phê tiêu dùng tay, thiết kế bằng gỗ vẫn với thể được chọn thấy tại một số ngôi nhà riêng trong những năm 1960, mang ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem tuoi

Thành ngữ Pháp với câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo mẹo thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, do vậy bảo quản được hương vị. bí quyết pha chế này sở hữu thể được coi là "cuộc mẹo mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, có sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau đấy nước sôi được tưới lên. tới gần 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến 1 phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cùng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này làm bằng thiếc, sau ấy được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. cách này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, có lỗ rất nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. ngày nay vài dụng cụ này vẫn còn được dùng.

Người ta tin tức rằng đại văn hào Balzac, người dùng khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng mẹo pha chế De Belloy đề cập trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch vài điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta với thể sử dụng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so mang sử dụng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới với thể viết được những kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong đó với tác phẩm Eugenie Grandet sở hữu nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo ấy người ta tiêu dùng hạt cà phê Mocha trộn lẫn có những hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để tìm sắm cho đúng những cái hạt ưng ý.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm chiếc cà phê được trồng từ Verseilles trong một vài nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong vài mẫu chảo và cối bằng vàng. Danh sách một vài người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, lúc hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là loại hạt mới đề nghị tầm giá rẻ hơn, kích thích dùng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại dung tích thị trường của Pháp, người ta đã thấy những phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp một vài con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác nhái Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối có một số người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp lúc ấy thì vai trò của cà phê ko thua kém gì so với bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác kém chất lượng Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton với thể sắm cà phê bằng toàn bộ giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã trở thành một truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp đến sở hữu nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ số đông nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã nói ở phần trên: Pascal là người đàn ông thứ nhất mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau ấy ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác ra đời. Chủ sở hữu của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. một đặc điểm đáng chú ý về những quán café Pháp trong công đoạn này là: chúng thường không tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café sở hữu một số quán rượu thấp tiền, bình dân và các bạn sử dụng cà phê ko muốn bị coi là các "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người thứ 1 hiểu được vai trò của không gian quán café là một người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, tới Pháp lúc mới 20 tuổi. Năm 1672, lúc 22 tuổi, anh chàng này đã đi thiết kế thuê trong quán café của Pascal và tới năm 1686 anh mua hẳn 3 căn nhà nhỏ liền kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ vài vách tường ngăn mẹo để xây dựng quán cà phê Procope: vô cùng trangtrọng sở hữu kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện có rạp hát Jeu de Paume và bí quyết một vài bước chân so với rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng vươn lên là nơi tụ tập của thanh thiếu niên, những nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ có cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> với thể người dùng quan tâm: cung cap cafe bot

Quán Procope tồn tại tương đối lâu. Sang thế kỷ 18, khi phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được mọi nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). ấy là chưa nhắc đến Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho đa dạng quán café khác ra đời và tính tới năm 1720 thì Paris đã sở hữu hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho bí quyết mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là một vài nơi mà những nhà khai sáng tụ tập và tranh luận mang nhau. tất cả các quán này đều đã ko còn tồn tại đến ngày nay.

một tin đáng để ý sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp lúc ấy là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. những hành động sau ấy là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: đa số người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã trở thành chủ quán café, khi thành phố xuất hiện thêm đa dạng đại lộ và một số nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại các quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. những ai sở hữu vấn đề về danh dự với thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại vài quán café như thế này, trong vài phòng riêng. ko chỉ sở hữu cà phê, nhiều quán còn có bàn bi-da cho khách giải trí. cái hình cà phê bi-da này đầu tiên xuất bây giờ Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi thứ 1 trình chiếu một thể cái phim hoạt hình sơ khai nhất, trong ấy một vài tấm ảnh được đi lại nhanh để tạo thành sự di chuyển. Về sản phẩm cà phê, ngoài vài mẫu truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì các quán của Pháp cũng chuyên dụng cho vài biến thể khác: cà phê pha với rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. loại rượu nhiều nhất được pha chung có cà phê lúc bấy giờ là rượu Calvados tới từ Normandy, do vậy thức uống mang tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: cafe hạt chế phin

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung phổ biến văn nghệ sĩ và vài nhà trí thức, học thuật. một vài tên tuổi có thể nói đến là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres phát triển thành trung tâm văn chương của đất nước. Tác giả Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là 1 trong vài thiết bị tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối với đa số thể chế của nước Pháp…"

hiện tại Pháp với khoảng 70 ngàn quán café dùng cho 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang sở hữu xu thế giảm, khi mà thói quen dùng thức ăn nhanh phát triển hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi một ly cà phê đen. Dân Pháp ngày nay thích mua cà phê và những dụng cụ, rồi tự tạo cho mình diện tích quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức thứ cà phê gần giống như espresso Italy. ví như là tại nhà, họ sử dụng máy pha cà phê cỡ nhỏ, tiêu dùng khá nước nóng và một vài thứ pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó có thể có một tách espresso logic đúng kiểu Ý: mẹo pha chế chẳng hề là đơn thuần. Thêm vào ấy, trang thứ pha chế cà phê của người Pháp cũng ko ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu đa dạng ảnh hưởng tiêu cực, có tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. đầu tiên, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã ko thể giữ được hương vị thật của cà phê. đồ vật hai, người Pháp còn với truyền thống pha chung cà phê sở hữu cây rau diếp xoăn (chicory) buộc phải vị cà phê bị mất nhiều. Nguyên nhân vật dụng ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài đến thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê thiết bị cấp mang hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ một số thuộc địa châu Phi. Vậy là một lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối có sản phẩm giá thấp, đảm bảo rẻ. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện 1 lượng lớn café au lait có hơn 1 nửa lượng cà phê nhân là robusta. đến thời điểm bây giờ thì một vài nhà rang xay Pháp mới bắt đầu tìm kiếm một số hạt arabica tuyệt hảo để mang sản phẩm cà phê đúng.