Monday, June 27, 2016

Câu chuyện cà phê: Coffee sạch Việt Nam sau WTO

uy tín hàng nông sản là vấn đề vô cùng được sử dụng rộng rãi khi Việt Nam gia nhập WTO. sở hữu mục tiêu tăng đảm bảo sản phẩm, nhiều doanh nghiệp cà phê ở Dak Lak đã đăng ký tham gia chương trình sản xuất và chế tạo cà phê sạch (UTZ Kapeh).

Cà phê sạch Việt Nam hậu WTO

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe bang tay

Cà phê sạch Việt Nam hậu WTO

ko chỉ là vấn đề đảm bảo, đây còn là việc thay đổi thói quen canh tác của người trồng cà phê, áp dụng một số kỹ thuật phân phối mới đáp ứng vài đề nghị thân thiện sở hữu môi trường, bền vững về mặt xã hội và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
sản xuất cà phê theo Chương trình UTZ Kapeh mà bà con nông dân vẫn gọi nôm na là cà phê U-tê-zét nghĩa là buộc phải tuân thủ chặt chẽ theo 1 quy trình công nghệ đã được nghiên cứu từ bón phân, tưới nước, phun thuốc trừ sâu cho tới thu hoạch. Và lúc chăm sóc cà phê theo kiểu mới này, bà con sẽ tiết kiệm được khoảng 30% kinh phí đầu tư so có trước đây.

Theo ông Cao Văn Hiền, xã Cư Né, huyện Krông Păk, ĐăkLăk, trước đây chúng tôi xây dựng cà phê, việc phun thuốc trừ sâu là phun đại trà. Nhưng hai năm vừa rồi lúc thực hiện chương trình UTZ, chúng tôi hạn chế lại, chỉ phun theo từng cây bắt buộc vườn cây của chúng tôi đi lên và sản lượng cao hơn.
>>> Mời quý khách xem thêm: binh shaker
Giảm kinh phí đầu tư nhưng vẫn uy tín được năng suất, sản lượng và đảm bảo vườn cây là điều một số người trồng cà phê ở tỉnh ĐăkLăk đã ứng nghiệm lúc tham gia chương trình cà phê sạch U-tê-zet. Sản phẩm cà phê được UTZ Kapeh chứng nhận được mua có giá cao hơn 40USD/tấn so sở hữu giá sàn. ngày nay ĐăkLăk đã có 6 doanh nghiệp cung cấp và buôn bán cà phê tham gia vào chương trình này có khoảng trên 7.000 tấn cà phê được UTZ Kapeh cấp chứng nhận.

Theo ông Trần Minh Thụy, Giám đốc công ty Cà phê Phước An, ĐăkLăk: Việt Nam đang hội nhập quốc tế và đang đưa sản phẩm cà phê Việt Nam đến một số thị trường quốc tế mang bắt buộc chất lượng đề nghị cao hơn, cao cấp hơn... đề nghị 4 năm nay tôi tập trung tăng chất lượng cà phê đạt tiêu chuẩn quốc tế theo chương trình cà phê UTZ.

Để bắt đầu, chiếc khó nhất chính là thay đổi tập quán canh tác của người trồng cà phê. Việc hướng dẫn, theo dõi thường xuyên để nông dân tuân thủ nghiêm ngặt một vài kỹ thuật sản xuất mới cũng đòi hỏi đa dạng thời gian công sức.

Vấn đề là làm thế nào nâng cao nhận thức cho người xây dựng cà phê, giúp họ thấy được việc chế tạo cà phê sạch mang ý nghĩa quan trọng khi mục tiêu chúng ta đang hướng tới là thực hành canh tác cà phê mang trách nhiệm sở hữu môi trường, xã hội và chất lượng được đảm bảo sản phẩm. Đây cũng là xu hướng tất yếu của ngành cà phê nước ta khi tham gia vào thị trường quốc tế.
>>> với thể các bạn quan tâm: máy xay cafe mini