Sunday, June 26, 2016

Có thể bạn quan tâm: Phong trào buôn bán cà phê {sạch|nguyên chất|

hiện nay, phong trào kinh doanh cà phê sạch đang nở rộ, khắp một vài đường lớn nhỏ đều sở hữu những quán cà phê mang bảng hiệu kiểu như: Cà phê sạch, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay tại chỗ, cà phê có đi, cà phê có về, cà phê take away...
Hạt cà phê sạch đã rang
>>> Xem thêm: may xay ca phe hat
Chị Loan, ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh nuôi ý tưởng xây dựng "cà phê sạch" từ 5 năm trước đây. Trong một dịp đi ngang qua Bảo Lộc (Lâm Đồng), mang mong muốn có một ha cà phê, chị quyết định bỏ ra 700 triệu đồng để đầu tư. Rẫy cà phê ban đầu số lượng cây không đa dạng buộc phải chị bắt buộc dặm thêm một vài cây con mới, đồng thời trồng xen canh thêm cây trà buộc phải khi thu hoạch sản lượng cà phê không cao. 3 năm đầu cây chưa ra quả yêu cầu chị không thu về được đồng nào. đến năm thiết bị tư, chị bắt đầu thu hoạch vụ thứ nhất với sản lượng một tấn. Nhưng lúc bán cho thương lái họ tìm đủ phần lớn Lý do để ép giá, giảm trọng lượng bằng phương pháp trừ bì mỗi bao khoảng 200 gram. tới năm thiết bị năm, lượng cà phê tăng lên 3 tấn, chị quyết định ko bán cho thương lái nữa.

"Là người yêu thích và cũng nghiên cứu phổ biến về cà phê, tôi ko đành lòng có mẹo mà thương lái đối xử với mình yêu cầu quyết định thiết kế dự án khép kín từ trồng trọt cho tới sản xuất ra thành phẩm cuối cộng. Ý tưởng chế biến cà phê sạch bắt đầu từ đây", chị Loan đề cập. Và cà phê chị thiết kế ra là nguyên chất 100%, ko hóa chất, không pha trộn tạp chất như bắp, đậu nành, đậu đen.

1 ha cà phê của chị Loan trên Bảo Lộc với khoảng 20 công nhân thời vụ thay phiên nhau chăm sóc. 1 năm chị bỏ ra 40-50 triệu để trả tiền cho công nhân. Thay bởi vì tiêu dùng đa dạng phân hóa học, chị sử dụng phân hữu cơ (phân xanh, phân rác ủ, phân hữu cơ vi sinh…) rộng rãi hơn, giảm thiểu sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh. Sau lúc thu hoạch và phơi khô, xay lấy nhân, chị sẽ đem lên thành phố chế biến.

Nhân cà phê tại quán của chị Loan đã được nhặt sạch chỉ đề nghị cho vào máy rang và xay nhuyễn là mang được ly "cà phê sạch". Ảnh: Thi Hà
Quán cà phê sạch của chị ở Sài Gòn đều rang xay và chế biến tại chỗ. Thông thường, bột cà phê nguyên chất sở hữu mùi thơm nhẹ nhàng, nước cà phê nâu nhạt, không sánh đặc, vị đắng dịu, chua thanh. "Uống lần đầu có thể sẽ không cảm thấy ngon nhưng giả dụ uống những lần sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt sở hữu cà phê tạp chất", chị Loan chia sẻ. Cà phê tạp chất là mẫu với mùi thơm siêu nồng và hăng hắc của hương liệu, màu nước cà phê đen đậm, sánh đặc, đa dạng bọt, bột cà phê chìm ngay lúc cho vào nước ở nhiệt độ thường, vị đắng gắt.
>>> có thể người mua quan tâm: máy xay cafe mini

Tuy nhiên, công việc buôn bán cà phê sạch ko dễ dàng chút nào. 3 tấn cà phê tươi đã thu hoạch ở vụ trước chị phơi khô và sát thành nhân còn khoảng một,5 tấn. Mỗi kg cà phê nhân sau khi rang chỉ còn 700 gram. Sau khi trừ số đông tầm giá, 50% số cà phê thu được chị bán sỉ cho những liên hệ ở Sài Gòn với giá 150.000-160.000 đồng 1 kg. Còn lại chị bán lẻ tại địa chỉ của mình có giá 180.000-200.000 đồng 1 kg.

Dù bán ra với giá cao gấp đôi so sở hữu giá cà phê tạp chất nhưng chị Loan vẫn bị lỗ nguyên nhân là giá tiền đầu tư và chế biến cao. Mặt khác, người dân Sài Gòn chưa quen có mùi vị của cà phê nguyên chất bắt buộc hưởng ứng chưa phổ biến. "Tuy nhiên, tôi vẫn quyết chí theo đuổi mô hình kinh doanh cà phê sạch nguyên do là tin tức rằng dần dần người dân sẽ hiểu được giá trị của dòng cà phê này", chị đề cập.

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, chị Loan cho biết sẽ kết hợp với người nông dân, bao tiêu sản phẩm của họ mang giá yêu thích chứ ko đầu tư mua đất trồng trọt và chăm sóc nữa. Bởi lẽ, giả dụ đổ tiền vào sắm đất và nuôi dưỡng cây từ nhỏ sẽ bị chôn vốn, trong khi đấy, thời gian để cây lớn và ra hoa kết trái nên mất cả 5 năm. vừa rồi, chị đã mở thêm 2 quán cà phê để Xem qua sản phẩm sạch của mình.

Cũng hưởng ứng mô hình "cà phê sạch", vừa qua trên đường Nguyễn Đình Chiểu mọc lên một quán cà phê kiểu này, tuy nhiên không cung ứng trên quy mô to như chị Loan mà chỉ là quán nhỏ hơn 10 m2. Quán ở đây chủ yếu là bán cho nhân viên văn phòng, sinh viên, họ có thể với đi bất cứ lúc nào.

Theo quản lý ở đây, căn nguyên cà phê lấy từ chính gia đình ở Buôn Mê Thuột, Đăk Lắk, mỗi lần chuyển lên khoảng 10 kg. do chế biến với số lượng ít nên gia đình ở dưới quê làm cực kỳ kỹ càng, 90% đã đủ độ chín chứ không lấy hạt non.

"Dù mới mở được một tháng nhưng lượng quý khách cũng khá, một ngày chúng tôi bán được khoảng 100-200 ly. "Cà phê sạch" này ko chỉ với 1 quán duy nhất trên đường Điện Biên Phủ mà còn mở thêm ở quận 11", quản lý ở đây cho biết.
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê mini 600n

Còn tại quán "cà phê rang sạch" tại chỗ nằm trong 1 con hẻm nhỏ trên đường cùng Hòa (quận Phú Nhuận) hơi đông khách. Chủ quán cà phê ở đây cho biết, cũng nguyên do là mê say cà phê phải mở quán ra vừa phục vụ cho bản thân mà vừa phục vụ cho vài người yêu thích cà phê. Ban đầu quán mở ra vô cùng ít người uống nhưng khi uống quen khách trở lại phổ biến hơn. 1 ngày quán cũng bán được khoảng 200-300 ly.

ngoài các quán trên, bây giờ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Chu Văn An (quận Bình Thạnh), cũng tương đối nhiều quán mang biển "cà phê sạch". không những thế, nhiều đơn vị còn rao bán "cà phê sạch" rầm rộ trên mạng, có nơi còn bán kèm cả máy xay cà phê, giá dao động 2-4 triệu đồng.

Đánh giá về xu hướng marketing mới này, ông Vân Thành Huy, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam cho hay, mô hình "cà phê sạch" rang xay tại chỗ này trước đây cũng đã với đa dạng người thực hiện nhưng vẫn chưa hiệu quả nguyên nhân là số đông người dùng Việt còn ham rẻ và quen với mùi vị của một số loại cà phê sở hữu pha trộn.

"Thông thường giá phải chăng nhất của cà phê nguyên chất là trên 130.000 đồng bắt buộc trường hợp cà phê bán sở hữu giá 60.000-70.000 đồng cứng cáp mang pha thêm bột bắp hoặc đậu nành. Tuy nhiên, ko bởi thế mà mẫu cà phê giá phải chăng mất khách, bởi, nhu cầu của người sử dụng về chiếc cà phê này vẫn cao", ông Huy nhắc

Ông cho biết thêm, cà phê nguyên chất 100% thường với độ mạnh, ko được nước, mùi thơm ít, màu ko được đen như những mẫu cà phê sở hữu pha bột bắp hoặc đậu nành, chỉ với người nào "sành điệu", thích pha và mang kiến thức về cà phê mới quan tâm. Tuy nhiên, theo ông Huy, mô hình này vẫn mang tương lai do càng ngày người dân càng quan tâm tới sức khỏe rộng rãi hơn. bởi thế, các đơn vị buôn bán mặt hàng này phải mang chiến lược rõ ràng và luôn ưa chuộng đến sức khỏe của người sử dụng sẽ vững mạnh bền vững, ngược lại chỉ cao cấp ban đầu nhưng càng về sau càng biến tướng, chỉ mang thể sống ở 1 chu kỳ ngắn.
>>> Sản phẩm uy tín: máy xay cafe bằng tay