Friday, May 6, 2016

Xem thêm các loại sâu bệnh chính trên cây cafe

Bài viết được chia sẻ từ vài chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà sản xuất sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh hàng đầu cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> mang thể mọi người quan tâm: cung cap ca phe bot

Để cây cà phê phát triển ổn định và bền vững, đem lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì phải đề nghị quan tâm đến phần lớn những khâu từ phân phối, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng mang 1 vấn đề đáng sử dụng rộng rãi hơn là trong các năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng một vài biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng tránh, rộng rãi cái bệnh chưa với thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng với nhiều vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của dòng ve sầu gây hại cà phê gần đây đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại rộng rãi tỉnh thành trên cả nước, trong đó đặc trưng là ở những vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và làm sự vững mạnh của cây cà phê trong thời gian tới chưa được bền vững. Cho yêu cầu, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần thiết và đáng quan tâm nhất hiện tại.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là quá trình phát triển hơi nhanh và khá phổ biến mẫu sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân đề nghị để ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một số đặc điểm cơ bản các loài sâu bệnh hại cà phê để với biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê vô cùng phong phú và đa dạng gồm 18 loại sâu bệnh chính. những loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong ấy xuất hiện nhiều nhất là những chiếc bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và một vài chiếc bệnh nấm…

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong những mẫu sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong những năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở rất nhiều vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng tới đảm bảo cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản tới thời kỳ buôn bán. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở một vài phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non xây dựng giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện đa dạng nhất là vào giai đoạn mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 tới tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa tới.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê giá rẻ

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc dòng hình biến thái không hoàn toàn sở hữu 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, liền chúng chui ngay vào trong đất và chọn tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, vận động sâu xuống đất và tạo thành những lổ xung quanh rễ xây dựng đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực sở hữu mật độ ve sầu cao, chúng ko chỉ chích hút dịch nhựa mà còn làm lượng rễ tơ giảm sút đi một phương pháp rõ rệt bắt buộc khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là vô cùng yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 đến 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê vững mạnh tập trung và rộng rãi nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là dòng sâu thường đục một lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và làm thành 1 lổ rỗng to khiến thân cây không tiếp xúc được sở hữu chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường vững mạnh mạnh vào những tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: binh xit kem tuoi gia re

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá có một số chấm nhỏ với màu vàng nhạt trông như một vài giọt dầu. Sau đấy ở giữa một vài vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, ấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra không tính và cuối cộng là các vết cháy màu nâu đen trên lá. một vài vết cháy sở hữu thể liên kết với nhau dẫn đến việc cháy rất nhiều lá. trường hợp bệnh nặng, cây có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện các chấm rất nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau ấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối kinh doanh, bệnh thường gây hại với tính cách cục bộ từng cây thiết kế chết từng cành và ví như nặng chúng với thể làm chết cả cây. Bệnh nấm ưa thích sở hữu điều kiện độ ẩm cao, sở hữu rộng rãi ánh sáng, bởi vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh phát triển siêu nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì tương đối chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và vững mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào sở hữu mưa đa dạng, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh lớn mạnh mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở rất nhiều một số cái tuổi, cả trong giai đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện với triệu chứng thứ 1 là 1 mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong lúc một vài cây xung quanh vẫn sinh trưởng thấp. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra với thể được chia xây dựng 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, làm giảm năng suất và chất lượng. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê buôn bán. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên vài vườn trồng lại trên đất một vài vườn cà phê già cỗi. Đối mang một số vườn cà phê marketing, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở vài vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng ko được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối làm cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được vài dòng sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân sở hữu thể tìm kiếm một số loại thuốc bảo vệ thực vật ưng ý, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem lại năng suất cao, phát triển ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cung cap ca phe hat