Wednesday, May 25, 2016

Khái quát về cà phê chồn

Chồn một số hộ đang nuôi để lấy cà phê chồn chủ yếu thuộc hai loài: Chồn Bạc má và Chồn Hương. Trong hệ thống phân cái động vật, chúng thuộc Họ Chồn (Mustelidae), Bộ Än thịt (Carnivora), Nhóm Thú.
Tìm hiểu về cà phê chồn

Tìm hiểu về cà phê chồn

>>> Xem thêm: ca phe hat che phin
Trong trùng hợp chúng thường sống ở vài bụi rậm lùm cây, kiếm ăn trên mặt đất và cả trên cây, ngủ trong hang đào dưới đất hoặc trong hốc cây, hốc đá. Bài viết này nhắc một số yếu tố liên quan đến cái "sản phẩm"gần đây được nhắc rộng rãi, đấy là cà phê chồn.
một. Thức ăn chính của chồn là gì?

- Thức ăn chính của chồn là giun đất, dế, côn trùng, cua, ốc, giả, rắn, chuột, trứng chim, kỳ nhông, một số dòng quả và củ. khi nuôi nhốt, người ta với thể cho ăn cá, thịt, nội tạng động vật, chuột, gà con và các loại quả.

- Quả cà phê chỉ là một trong nhiều loại thức ăn của chồn. Trong hai loại cà phê, chồn thích ăn quả cà phê chè (Arabica) hơn quả cà phê vối (Robusta), với lẽ nguyên nhân là vỏ quả cà phê chè mọng nước và rộng rãi đường hơn.

- mẹo đây khoảng 30 năm, tại vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An, người ta thường gặp phân chồn trong vườn cà phê chè phổ biến hơn trong vườn cà phê vối. Trong nuôi nhốt, lúc đã cho chồn ăn quả cà phê chè rồi, sau này chúng không muốn ăn quả cà phê vối nữa.

- Chồn chỉ ăn 1 lượng nhỏ quả cà phê. 1 ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín, chúng chỉ ăn khoảng 5 - 7 kg, và nhất định không ăn thêm; số quả còn lại đề nghị đưa ra khỏi chuồng và đem chế biến theo bí quyết thông thường.
>>> mang thể người mua quan tâm: cafe bột
2. Cà phê được "chế biến" qua bộ máy tiêu hóa con chồn như thế nào?

- Nguyên liệu là các quả cà phê chín. Chồn chỉ nhằn lớp vỏ quả mọng nước, nhả bã vỏ quả và nuốt hạt cà phê còn nhớt, vì vậy ko làm vỡ hạt cà phê. Cũng có con nuốt luôn vỏ quả. khi đi qua dạ dày và ruột của con chồn, lớp nhớt được tiêu hóa, còn lại các hạt cà phê sở hữu lớp vỏ thóc cứng bên ko kể không bị phân hủy và được thải ra theo phân.

- Lớp vỏ thóc của hạt cà phê thành phần chủ yếu là Cellulose và có cấu trúc như một màng lọc hai chiều. Chúng cho các hợp chất hòa tan trong hạt chui ra không tính, nhưng cũng cho những chất từ ngoại trừ thâm nhập vào hạt. Giống như một số loài thú khác, bộ máy tiêu hóa của con chồn mang cả những vi khuẩn phân giải đường và những vi khuẩn phân giải protein. lúc phân giải protein chúng tạo ra một số mùi hôi và với thể cả một vài độc tố vi khuẩn. một số độc tố vi khuẩn xâm nhập vào hạt cà phê rộng rãi hay ít và tồn dư của chúng còn lại bao nhiêu trong cà phê nhân và cà phê rang xay là điều chưa rõ.

3. đặc điểm của cà phê chồn:

a) Sản phẩm thô

- Sản phẩm thô chính là phân chồn cất một số hạt cà phê thóc. Phân mang thể ráo nhưng cũng với thể ướt. các cục phân có mùi hôi tanh, dù thức ăn của chúng có xuất xứ động vật hay thực vật, và hấp dẫn ruồi nhặng. những hạt cà phê thóc có thể được kết dính có nhau thành khuôn hình trụ mang kích thước nhiều dài 6 – 10cm, đường kính 2 – 2,5cm và khá chóp ở đầu.

Phân chồn cũng có thể chỉ là một đoạn hình trụ đứng gẫy dài 3 – 4cm, hoặc rời rạc chỉ các hạt dính kết sở hữu nhau. Trong khi không, ở một số bụi rậm gần vườn cà phê người ta cũng mang thể bắt gặp khúc phân đựng cà phê dài 20 – 25cm và được cho là phân chồn, nhưng siêu hiếm.

Cà phê thóc trong phân chồn với thể có màu từ nâu nhạt đến nâu đen. Màu nâu đen là bởi vì con chồn chưa tiêu hóa hết lớp nhớt trong vỏ quả cà phê và lúc thải ra bên ngoại trừ các hợp chất chứa phê-nol trong lớp nhớt bị ô xi hóa tạo màu nâu đen. Màu nâu đen cũng với thể là những chất cặn bã xuất phát từ động vật mà con chồn chưa tiêu hóa hết và dính vào vỏ thóc.

- Cà phê phân chồn được phơi sấy cho đến khô. nguyên do là các hạt dính kết sở hữu nhau thành cục buộc phải việc phơi sấy cực kỳ lâu khô và xảy ra tình trạng cà phê khô không đều (các hạt nằm ở mặt bên cạnh cục phân thường khô trước và các hạt nằm ở phần lõi cục phân thường khô sau). nếu gặp mưa kéo dài, không phơi được, một vài cục phân chồn nhanh bị mốc. lúc đã khô, những cục cà phê phân chồn ít hôi tanh hơn.
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ
b) Nước pha chế từ cà phê chồn

- Trước hết, người ta phải xay một số cục phân để xây dựng rời các hạt cà phê thóc, sau ấy xay bóc vỏ thóc để lấy nhân. Trong giai đoạn xay, các chất cặn bã tiếp tục lây nhiễm bẩn vào nhân. Cà phê nhân được đem rang rồi xay bột để sở hữu cà phê bột. tiêu dùng nước nóng để pha chế có bột này ta được một vài tách cà phê chồn.

- lúc thử nếm tách cà phê chồn, dù đã pha thật loãng, các chuyên gia thử nếm luôn luôn phát hiện ra một vài lỗi mùi vị, đặc thù là mùi vị thủm thủm của nước cống rãnh và mùi của vỏ quả cà phê tươi đang mục ruỗng, sở hữu cường độ khá mạnh. Theo thuật ngữ chuyên môn, lúc tách cà phê sở hữu một vài biểu hiện này sẽ bị xếp lỗi "liệt-vị" ("off-flavour"). Bất cứ tách nào mắc lỗi "liệt-vị" đều bị trừ điểm, tổng số điểm đảm bảo mùi vị không cao và chúng không được xếp vào mẫu "tách sạch" (Clean Cup).

4. Cà phê chồn khác cà phê chế biến ướt ra sao?

- Cà phê chồn sở hữu đặc điểm và cách "chế biến" như đã Xem qua ở trên. với cà phê chế biến ướt, nguyên liệu chế biến cũng là quả chín và sản phẩm cũng là cà phê thóc khô, nhưng một số hạt cà phê thóc khô rời nhau không dính kết; bề mặt hạt có màu trắng ngà hoặc vàng sáng cực kỳ sạch sẽ, ko còn dấu vết của lớp nhớt màu nâu. Tách cà phê chế biến ướt với mùi thơm sạch, vị dịu ngọt cực kỳ hấp dẫn.

- để có cà phê chế biến ướt, trước hết người ta dòng bỏ lớp vỏ quả với màu đỏ và chứa rộng rãi nước sử dụng máy xát tươi hay máy lấy ruột. Tiếp theo người ta mẫu bỏ lớp nhớt bằng phương pháp ủ lên men trong vài bể ủ hoặc sử dụng máy đánh nhớt cơ học, hoặc dùng enzyme để xử lý. Cà phê đã sạch nhớt được đem phơi hay sấy đến lúc khô hoàn toàn (độ ẩm hạt 12,5%).

- ngày nay mẹo sử dụng các chế phẩm sinh học đựng enzyme pectinase để cái bỏ nhanh lớp nhớt đang được coi là một tiến bộ mới trong khoa học chế biến cà phê lý do là nó khắc phục được các nhược điểm của bí quyết lên men thông thường và bí quyết đánh nhớt cơ học; đồng thời nó giúp xây dựng giảm vị đắng và mùi vị xanh non trong cà phê.
>>> Mời mọi người xem thêm: binh xit kem tuoi
5. Tại sao cà phê chồn đắt?

- nếu nuôi chồn chỉ để lấy cà phê chồn thì dù cà phê bán có giá cao vẫn siêu khó sở hữu lãi. Như đã nêu trên, chồn chỉ ăn một lượng cà phê siêu giảm thiểu và mùa cà phê chín chỉ kéo dài một số tháng. Số lượng nuôi chồn ko đều. Nuôi chồn phải đầu tư làm chuồng trại, mua cn giống, chăm sóc thú y và sắm một số chiếc thức ăn là thịt cá, nhất là cho một số tháng ko sở hữu quả cà phê chín. chi phí cà phê phân chồn bởi thế khá cao; cùng sở hữu các lời đồn thổi về sự quý hiếm của cà phê chồn nên người ta có thể bán 1 kg cà phê phân chồn nguyên cục mang giá một – một,5 triệu đồng.

- Cà phê chồn rất khó bán, ko biết lý do là giá quá cao hay do nguy cơ không an toàn cho sức khỏe người uống hay nguyên do là cả hai mà phổ biến người ko muốn thưởng thức. 1 trại nuôi khoảng 100 con chồn, trong 1 vụ sở hữu thể thu 200 kg cà phê phân chồn và giả dụ bán được một nửa số này đã là một điều may mắn và coi như hòa vốn. trường hợp chỉ bán được 50 kg thì lỗ.

- Song thực tế các trại nuôi chồn lại ko bao giờ lỗ vì bán được chồn giống và chồn thịt đều với giá rất cao, và cà phê chồn chỉ là sản phẩm phụ của nghề nuôi động vật hoang dã này, bán được nhiều thì lãi rộng rãi hơn.

6. mang phải coi cà phê chồn là cà phê "đặc sản"?

- Xét về chi tiết uy tín mùi vị và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cà phê chồn chỉ là đồ vật đáng vứt bỏ. Mặc dù chưa mang báo cáo nào về hiện tượng bị đau bụng và tiêu chảy sau lúc uống cà phê chồn, song trường hợp cà phê chồn được phép dùng xây dựng thực phẩm thì nhất thiết bắt buộc với một vài công trình nghiên cứu tất cả và nghiêm túc về vấn đề này.

- mang rộng rãi cái cà phê chế biến ướt vừa thơm ngon vừa sạch, đáng thưởng thức hơn cà phê chồn và giá lại rẻ nữa. không buộc phải sự kiện theo các lời đồn thổi huyễn hoặc để tiêu dùng cặn bã của động vật làm thực phẩm rồi vừa yêu cầu mất tiền (giá chào bán cà phê chồn hiện nay 2,5 – 3 triệu đồng/kg bột) mà lại với thể có bệnh vào người.
>>> Xem thêm: may xay ca phe gia re
7. trường hợp muốn tận dụng cà phê chồn làm nước uống, có cách nào để giảm thiểu mùi hôi thối trong nước pha?

a) phương pháp 1: phối trộn cà phê chồn với những dòng phụ gia tạo mùi vị để át mùi bẩn của cà phê. lúc ấy người uống được thưởng thức mùi vị cà phê ít hơn mùi vị của một vài phụ gia thực phẩm, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của mẫu cà phê này vẫn cao.

b). mẹo 2: tái chế, thực hiện như sau:

- Ngâm một vài cục phân chồn trong nước sạch 5 – 7 giờ, sau đó rửa nhiều lần để xây dựng sạch cặn bã dính kết một vài hạt cà phê thóc,

- Ngâm cà phê thóc đã rửa hết bẩn trong chậu nước sạch 48 giờ. Trong thời gian này, cứ 6 giờ lại rửa cà phê và thay nước một lần.

- Phơi cà phê trên vài mẹt tre nứa với lớp phơi 2cm cho đến lúc khô. để biết cà phê đã khô chưa, tách vỏ thóc một số hạt và cắn mạnh vào nhân, ví như nhân cứng, ko với dấu răng trên nhân thì cà phê coi như đã khô.

- đem xay cà phê thóc khô để tách lớp vỏ thóc, lấy nhân; ngâm lại cà phê nhân trong nước sạch 24 giờ.

- đem phơi cà phê cho đến khô.

khi cà phê đã khô, đem cà phê rang xay và pha chế. Tách cà phê khi này với thể đã hết mùi hôi.