Monday, May 16, 2016

Tìm hiểu: Phương pháp “Chế biến ướt” cafe bằng chế phẩm enzyme

phải sử dụng chế phẩm enzyme để tăng hiệu quả công nghệ chế biến cà phê theo phương pháp chế biến ướt, vừa chất lượng an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm giá tiền, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep gia re

Đây là lời khuyến cáo của Viện khoa học khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên (KHKT-NLN) đối với một số nông hộ, một vài công ty sản xuấtkinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.

kỹ thuật chế biến ướt cà phê gồm với 5 công đoạn: Thu hoạch quả, thiết kế sạch, phân dòng, xát tươi (bóc lớp vỏ thịt của quả để lấy hạt và sản phẩm quá trình này là cà phê thóc còn nhớt), tách nhớt (loại bỏ lớp nhớt ngoại trừ vỏ thóc bao quanh nhân và sản phẩm giai đoạn này là cà phê thóc ướt sạch nhớt), sau đó mới phơi, sấy cà phê nhân.

chiếc bỏ lớp nhớt là quá trình vô cùng quan trọng trong chế biến cà phê để tránh cà phê nhân khỏi bị nấm mốc. Lâu nay, những nông hộ, doanh nghiệp phân phối, kinh doanh cà phê đều áp dụng hai mẹo chiếc bỏ lớp nhớt cho cà phê thóc sau khi bóc lớp vỏ thịt là ủ lên men và đánh nhớt cơ học. Cả hai cách này đều gây đa dạng tốn kém cho người cung cấp và đảm bảo cà phê nhân nhanh xuống cấp.

Kết quả nghiên cứu của Viện KHKT-NLN Tây Nguyên cho thấy lúc tiêu dùng chế phẩm enzyme trong kỹ thuật chế biến cà phê không vài uy tín an toàn thực phẩm, mà còn đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn rộng rãi lần so mang áp dụng hai bí quyết truyền thống là ủ lên men và đánh nhớt cơ học cho cà phê nhân.

>>> sở hữu thể người dùng quan tâm: bình xịt kem

Cà phê, sau lúc xát bỏ quả, được đưa vào bể ủ, cho nước ngập cà phê hạt (cà phê thóc), trộn kỹ enzyme sở hữu cà phê trong bể ủ, ủ từ hai giờ trở lên, sau đấy chỉ rửa sạch rồi mang ra phơi. Liều lượng enzyme sử dụng tùy thuộc vào thời gian đề nghị xử lý và số lượng cà phê.

Cụ thể như vài nông hộ, công ty chế tạo buôn bán cà phê chỉ buộc phải ủ hai giờ (phơi cà phê thóc ngay trong ngày) thì tiêu dùng 120 tới 150 gam chế phẩm cho 1 tấn cà phê thóc ướt. Còn ủ từ 10 tới 12 giờ (ủ qua đêm) chỉ tiêu dùng 50- 60 gam cho một tấn cà phê thóc ướt (cà phê vối).

Qua thực tế lúc tiêu dùng chế phẩm enzyme trong loại bỏ lớp nhớt của cà phê bột, đã rút ngắn thời gian phân hủy lớp nhớt (sau 2 giờ, lớp nhớt đã bị phân hủy từ 90% tới 95%, trong lúc ủ lên men trùng hợp thì lớp nhớt hầu như chưa phân hủy), giảm được lượng nước sạch, giảm mức giá điện, công lao động, cải thiện được uy tín hạt, ko để lại tồn dư trong sản phẩm sau cùng…

Theo Viện KHKT-NLN Tây Nguyên, enzyme chẳng phải hóa chất mà là chất xúc tác sinh học, với trong tế bào của cái sinh vật. Nó có bản chất protein và xúc tác đặc hiệu cho vài phản ứng hóa học xảy ra cực kỳ nhanh. hiện tại, một số hãng cung ứng enzyme thực phẩm chủ yếu tách chiết enzyme từ vi sinh vật.

vài tỉnh Tây Nguyên hiện có trên 551.670 ha cà phê, mỗi niên vụ thu hoạch, xát tươi theo mẹo chế biến ướt hàng triệu tấn quả cà phê tươi để cho ra sản phẩm trên 1,2 triệu tấn cà phê nhân trở lên với chất lượng, chuyên dụng cho rẻ cần xuất khẩu.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe giá rẻ