Wednesday, May 4, 2016

Tìm hiểu Lịch sử tóm tắt về cây cà phê

Người ta thông tin rằng tỉnh Kaffa của Ethiopia chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê. Từ thế kỉ đồ vật 9 người ta đã kể đến dòng cây này ở đây.
Một tấm thiệp in hình cách thức uống cà phê của người Ethiopia

một tấm thiệp in hình mẹo thức uống cà phê của người Ethiopia

Theo 1 truyền thuyết đã được ghi lại trên giấy vào năm 1671, vài người chăn dê ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện ra một vài con dê trong đàn sau khi ăn 1 cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ đã chạy nhảy ko mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Họ bèn đem chuyện này nói mang các thầy tu tại một tu viện sắp ấy.
lúc một người chăn dê trong số đấy ăn thử chiếc quả màu đỏ đó anh ta đã xác nhận công hiệu của nó. Sau đó một vài thầy tu đã đi xem xét lại khu vực ăn cỏ của bầy dê và phát hiện ra 1 cái cây có lá xanh thẫm và quả giống như quả anh đào. Họ uống nước ép ra từ mẫu quả ấy và tỉnh táo cầu nguyện chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Như vậy sở hữu thể coi rằng nhờ chính đàn dê này con người đã biết được cây cà phê.
>>> mang thể bạn quan tâm: cafe bot
cách thức pha chế cà phê truyền thống của người Ethiopia mang lẽ là bí quyết thức cổ xưa nhất. Hạt cà phê được cho vào 1 loại chảo sắt lớn và rang lên, sau ấy được nghiền vụn ra hoặc cho vào cối giã. Chỗ hạt giã vụn đó được trộn với đường trong một chiếc bình gọi là jebena (một cái bình cổ thon mang quai), nấu lên và đổ ra bát.

Từ đấy, cà phê đã lan ra Ai Cập và Yemen, và tới thế kỉ thứ 15 thì đến Armenia, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc châu Phi. Từ thế giới Hồi giáo, cà phê tới Italia, sau ấy là phần còn lại của châu Âu, Indonesia và Mỹ.