Sunday, August 7, 2016

Nhận biết 1 số loại sâu b��nh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ những chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà sản xuất sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh hàng đầu cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> Xem thêm: máy xay cafe hạt mini

Để cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững, đem lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì phải nên sử dụng rộng rãi tới tất cả một vài khâu từ cung ứng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng mang một vấn đề đáng quan tâm hơn là trong vài năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng một vài biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều tránh, rộng rãi dòng bệnh chưa với thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng với đa dạng vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của dòng ve sầu gây hại cà phê gần đây đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại rộng rãi tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc biệt là ở những vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại to cho người dân và khiến cho sự tăng trưởng của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho buộc phải, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức thiết yếu và đáng quan tâm nhất ngày nay.

>>> có thể quý khách quan tâm: may xay cafe mini gia re

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là công đoạn tăng trưởng tương đối nhanh và tương đối đa dạng chiếc sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân phải chú ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được vài đặc điểm cơ bản những loài sâu bệnh hại cà phê để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê vô cùng phong phú và rộng rãi gồm 18 cái sâu bệnh chính. vài loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đó xuất hiện phổ biến nhất là một số loại bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và một vài chiếc bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong một số chiếc sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong một vài năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở đông đảo các vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn xây dựng ảnh hưởng tới đảm bảo cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản đến thời kỳ marketing. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở một vài phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non xây dựng giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất là vào giai đoạn mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng một tới tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa đến.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc loại hình biến thái không hoàn toàn mang 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, liền chúng chui ngay vào trong đất và chọn đến rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, đi lại sâu xuống đất và tạo thành các lổ bên cạnh rễ thiết kế đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực sở hữu mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn làm lượng rễ tơ giảm sút đi một phương pháp rõ rệt đề nghị khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là rất yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê tăng trưởng tập trung và đa dạng nhất.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê mini 600n

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là chiếc sâu thường đục một lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành một lổ rỗng lớn làm cho thân cây ko tiếp xúc được với chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường phát triển mạnh vào một vài tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá sở hữu một vài chấm nhỏ sở hữu màu vàng nhạt trông như một số giọt dầu. Sau ấy ở giữa các vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, ấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra bên cạnh và cuối cùng là một số vết cháy màu nâu đen trên lá. những vết cháy với thể liên kết với nhau dẫn tới việc cháy đa số lá. ví như bệnh nặng, cây với thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện một vài chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối marketing, bệnh thường gây hại với tính bí quyết cục bộ từng cây xây dựng chết từng cành và ví như nặng chúng có thể làm chết cả cây. Bệnh nấm ưa thích với điều kiện độ ẩm cao, với đa dạng ánh sáng, bởi thế trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh lớn mạnh siêu nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì hơi chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và phát triển mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào có mưa đa dạng, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh vững mạnh mạnh hơn.

>>> mang thể ban quan tâm: máy xay cafe bằng tay giá rẻ

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở rất nhiều các cái tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện có triệu chứng trước tiên là một mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong khi vài cây xung quanh vẫn sinh trưởng cao cấp. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra sở hữu thể được chia thiết kế 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, thiết kế giảm năng suất và uy tín. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê marketing. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên các vườn trồng lại trên đất vài vườn cà phê già cỗi. Đối sở hữu vài vườn cà phê marketing, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở những vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối khiến cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được các dòng sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân với thể chọn kiếm một vài cái thuốc bảo vệ thực vật thích hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem đến năng suất cao, vững mạnh ổn định và bền vững.

>>> Sản phẩm uy tín: ca danh sua