Tuesday, August 9, 2016

có thể bạn quan tamm Kiến th���c tối thiểu về hạt cà phê

nói tới hạt cà phê là cần kể về lịch sử và một vài chuyến phưu lưu kỳ thú của nó. Nhưng … không, một số kiến thức đấy trên mạng mang đa số và hoàn toàn bằng tiếng Việt, tôi không muốn nhắc đến nữa. mọi người có thể kiếm nó dễ dàng bằng mẹo lên google và gõ vào : lịch sử cà phê.

kể ngắn gọn thôi, hạt cà phê bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia, nguyên do là 1 bầy dê vô tình ăn yêu cầu làm cho chúng phấn khích, rồi người chăn dê lưu ý và báo cho những thầy tu, rồi điều gì tới thì đến, người ta bắt đầu thích ăn quả cà phê. Ban đầu là ăn quả, sau ấy rồi dầm ra, rồi luộc, rồi cũng vô tình làm rơi trong lửa… Cuối quá trình đấy là một số bí quyết pha cà phê đặc sắc như ngày nay. Ok ! Vậy là đã đề cập xong phần lịch sử, giờ ta sẽ đào sâu thêm một tí nữa.

Vườn cà phê

Hạt cà phê
>>> Xem thêm:

hạt cà phê

Hạt cà phê được lấy từ một số trái cà phê chín đỏ. một trái cà phê thường với hai hạt, nhưng cũng sở hữu cái cà phê chỉ có một hạt. Hương vị, chất lượngcà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao, khí hậu và rộng rãi chi tiết khác. bởi vậy cà phê trồng tại vùng này sở hữu hương vị khác biệt sở hữu cà phê lúc được trồng ở vùng khác, thậm chí là cộng 1 nơi nhưng hương vị năm nay khác sở hữu hương vị năm trước.

Hai loại cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica có giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta do cà phê robusta với hương vị kém và cất đa dạng cafein, bên cạnh ra cà phê arabica bắt buộc vùng đất sở hữu độ cao khoảng 1000m trở lên buộc phải khó trồng hơn robusta. với người Việt chúng ta thì quá quen thuộc sở hữu hương vị đậm đà của robusta phải khá khó chấp nhận vị chua chua của arabica, nhưng giả dụ xét về độ thơm đọng lại trong miệng thì quả thật robusta không thể so sánh được mang arabica.

Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê

Hạt cà phê

buộc phải thứ nhất lúc thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để với uy tín cao, ko hái quả xanh. Cà phê hái về buộc phải được chế biến ngay, ko đề nghị để quá lâu. với rộng rãi bí quyết xử lý quả cà phê để lấy nhân, trong ấy cốt yếu là thiết kế tróc lớp vỏ và lớp thịt, sau ấy phơi khô để hạt cà phê mang độ ẩm tốt, hạn chế ẩm mốc. Thợ vườn mang thể chà xát xây dựng tróc vỏ ngay, sau đó rửa thịt đi, để lại hạt, hoặc cũng mang thể phơi khô trái cà phê để vỏ và thịt nhăn lại, khi ấy ta sở hữu thể dễ dàng loại bỏ vỏ – thịt cà phê.

Phân mẫu

sở hữu cà phê cộng giống, người ta phân mẫu hạt dựa vào kích thước của hạt cà phê. Hạt càng lớn thì uy tín càng tốt và sở hữu giá càng cao. Đây cũng là 1 trong những tiêu chí để người dùng sở hữu thể lựa hạt cà phê ngon cho quán của mình.

Rang cà phê

Hạt cà phê xanh bắt buộc được rang trước khi được sử dụng để làm ra một tách cà phê. công đoạn rang tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê. uy tín cà phê phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người ra quyết định sẽ rang hạt cà phê trong bao lâu để sở hữu hương vị ngon nhất. Thường thường, đối mang hạt robusta ở Việt Nam, rang nâu sẽ cho ra vị ngon nhất, nhưng đối với hạt arabica thì rang khét vị sẽ đặc trưng hơn. Rang nâu cho ra hạt cà phê với màu nâu sữa, rang khét cho ra hạt cà phê có màu đen sẫm. Tuy nói sở hữu vẻ dễ, nhưng ví như rang quá khét sẽ hủy hoại các thuộc tính của cà phê, hoặc rang ko đủ độ nóng thì cà phê không có đảm bảo lý tưởng. Rang cà phê cũng được xem như 1 nghề mà chỉ với chinh chiến rộng rãi năm mọi người mới mang thể biết được dòng hạt nào thì bắt buộc rang ở nhiệt độ bao nhiêu.

Như một quy luật cơ bản, trường hợp khách hàng thích cà phê sữa hơn cà phê đen thì tất cả mọi người cũng sẽ thích hạt cà phê rang nâu hơn hạt cà phê rang sẫm màu.

rang cà phê
vài độ rang của hạt cà phê

Xay cà phê

Cuối cùng trong giai đoạn này là xay cà phê. Việc xay cà phê đòi hỏi quý khách ít nhất với một chiếc máy cao cấp và cho ra kích cỡ bột cà phê đồng đều, thô đều hoặc mịn đều. Độ thô – mịn của bột cà phê phụ thuộc vào cách tất cả mọi người pha cà phê. Ví dụ mang cà phê phin, mọi người phải xay thô 1 chút, với nghĩa là hạt bột lớn 1 chút; còn với cà phê espresso thì người mua nên xay mịn thì cà phê mới ra hết chất.

Lựa tìm cà phê cho địa chỉ của người mua

mang đa số mẫu cà phê sở hữu hương vị khác nhau để các bạn lựa tìm, mọi người bắt buộc nắm rõ cơ bản là robusta sở hữu vị đắng đậm – ít thơm, arabica thì đắng nhẹ – thơm mọi. Tùy vào khẩu vị mà khách hàng lựa tìm tỷ lệ khác nhau, ví dụ 50% robusta – 50% arabica. Ở VN tên gọi ở những tiệm sản xuất hạt cà phê vô cùng lung tung phải tốt nhất tất cả mọi người yêu cầu thử và ghi chép lại đặc tính của từng cái cà phê ở tiệm quý khách định mua.

Độ tươi của hạt cà phê

Vấn đề này siêu quan trọng trong việc marketing cà phê, đây là kiến thức cơ bản bắt buộc mọi người bắt buộc ghi nhớ. Hãy nghĩ đến, bạn bán bánh mì, và bạn để ổ bánh mì đấy qua hai ngày, ba ngày, rồi 1 tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như khi mới nướng. không đề cập tới vấn đề sức khỏe nhưng tất cả mọi người cũng đủ hiểu dù ổ bánh mì ấy còn ăn được thì nó cũng ko ngon như khi vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng ko phải là bất diệt !

  • Cà phê sau khi rang

trường hợp là hạt cà phê xanh, nó mang thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng khi đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. vì vậy bạn chỉ yêu cầu rang cà phê từng ít 1 hoặc mua từ lò rang từng ít một, đủ để dùng trong một tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê yêu cầu được bảo quản trong một số hũ kín, lúc đậy nắp thì không được lọt không khí vào nữa để tránh bay hương, tránh hơi ẩm chui vào hũ cất cà phê. Hũ đựngcà phê đề nghị được để nơi khô ráo, ko mang ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn phát triển phá hoại hương vị cà phê.

Còn trường hợp mọi người muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, quý khách có thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện đề nghị là bạn đề nghị chất lượng hũ cà phê thật kín, khá ẩm trong tủ lạnh ví như lọt vào trong hũ sẽ làm hương vị cà phê bị hư. lúc người dùng đặt số lượng cà phê lớn dùng cho một tháng thì hãy chia đôi ra, một nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra tiêu dùng. lưu ý tiếp theo là lúc lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước lúc xay cà phê ra, và cao cấp nhất các bạn bắt buộc kiểm tra xem có nước ở trong hũ cà phê hay không, trường hợp mang thì nguyên do là tất cả mọi người không đậy nắp kín và tương đối tủ lạnh đã vào, uy tín cà phê sẽ ko ngon và các bạn của quý khách cứng cáp sẽ thất vọng. Cuối cùng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi củahạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng một tháng.

  • Cà phê sau khi xay

ví như đã xay hạt cà phê thành bột thì mọi người đề nghị tiêu dùng càng sớm càng tốt. ko khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê với không khí to hơn cả trăm lần so có hạt cà phê phải cà phê sẽ cũ nhanh hơn. vì thế, ví như tất cả mọi người đã với ý định buôn bán cà phê thì một lời khuyên chân thành là người mua buộc phải sắm 1 dòng máy xay cà phê để dùng tới đâu, xay đến đấy, trừ phi bột cà phê của quý khách bảo quản 1 tuần hay một tháng vẫn không mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để một tháng mà chưa hư. Awesome !