Saturday, July 9, 2016

Có thể bạn quan tâm:Tái canh sẽ tạo điều kiện cho tăng trưởng cà phê bền vững.

phổ biến hóa cây trồng trong tái canh cà phê Viện kỹ thuật khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên vừa khuyến cáo những doanh nghiệp, một số nông hộ cung cấp kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên lúc tái canh cà phê phải yêu cầu lập lại hệ sinh thái thích hợp, nhằm tạo điều kiện cho việc vững mạnh cà phê bền vững
Theo Viện công nghệ công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện tất cả thể tích cà phê ở Tây Nguyên đều trồng thuần, không với cây che bóng, đai rừng chắn gió, gây phải phổ biến bất lợi cho cây cà phê, nhất là trong mùa khô. Qua nghiên cứu, vào mùa khô, tại một số vườn cà phê không sở hữu cây che bóng đều với cường độ chiếu sáng mạnh, gió lớn làm thất thoát hơi nước ở mức độ cao. Trong một ngày, đêm, lượng nước bốc khá trên rẫy cà phê lên tới 8mm. Tính ra, trong 1 tháng, lượng nước bốc hơi từ đất đã mất đến 240mm; trong khi ấy, sắp 6 tháng mùa khô, Tây Nguyên hầu như ko mang mưa.

Cũng theo một vài nhà nghiên cứu, lúc nhiệt độ ko khí ở 350C, cây cà phê dừng quang hợp; trong khi ấy, nhiệt độ trong vườn cà phê vào mùa khô ở buổi trưa và chiều thường lên quá 350C phải thường làm cho cây cà phê thiếu nước, táp lá, hoặc cháy lá, khô cành, rụng quả, cây kiệt sức, dễ chết khô. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, ví như trong vườn cà phê với cây che bóng, có đai rừng chắn gió, nhiệt độ trong lô cà phê giảm được từ 2,7 - 5,30C, làm giảm lượng bức xạ của mặt trời từ 12 - 14%, độ ẩm tăng lên từ 2 - 3% và mang khả năng giảm được từ 41 - 87% tốc độ gió, giảm thiểu gây hại cho cây cà phê.

Từ một số nghiên cứu trên, Viện kỹ thuật công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo các nông hộ, những công ty cung cấp kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên lúc tái canh cà phê phải thực hiện nhiều hóa sản phẩm trên từng đơn vị diện tích (đất trồng tái canh cà phê) theo hình thức buôn bán đa tầng trong không gian.

Cụ thể, lúc vườn cà phê tái canh cây cà phê chưa khép tán (tầng thấp), những nông hộ, công ty phải tận dụng trồng cây lương thực, đậu đỗ một số dòng để vừa tăng thu nhập vừa che phủ, bảo vệ cải tạo, nâng cao độ phì của đất. đến mùa khô, tận dụng thân, lá của vài cây đậu đỗ, lương thực này che, phủ gốc, giảm thiểu lượng nước bốc tương đối. lúc cây cà phê ở tầng trung và tầng cao, bắt buộc trồng xen trong vườn, bờ lô cà phê bằng một số chiếc cây ăn quả lâu năm sở hữu giá trị kinh tế cao như bơ, sầu riêng, quế, hoặc cây tiêu leo lên những trụ cây sống... để vừa có tác dụng chắn gió, che mát cho cây cà phê trong mùa khô, giảm lượng nước đáng nhắc vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế, tại các vườn cà phê tái canh lúc đưa vào kinh doanh cho thu hoạch có trồng xen từ 160 - 280 cây tiêu leo lên trụ sống hay 370 cây tiêu sở hữu trụ chết ko xây dựng ảnh hưởng tới năng suất cà phê (vẫn đạt bình quân 3 tấn cà phê nhân/ha) mà người trồng còn thu hoạch thêm bình quân một tấn tiêu đen/ha. trường hợp trồng xen sầu riêng mang mật độ từ 90 - 100 cây/ha năng suất, sản lượng cà phê vẫn ko giảm mà còn cho thu nhập tăng thêm sản phẩm quả sầu riêng mỗi vụ từ 25 - 30 triệu đồng/ha...

Cũng theo Viện kỹ thuật khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc nhiều hóa cây trồng và sản phẩm trong vườn cà phê tái canh là góp phần hình thành hệ sinh thái thích hợp mang cần sinh lý của cây cà phê, ko chỉ sở hữu tác dụng điều hòa tiểu khí hậu vườn cây, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ mà còn đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn gấp rộng rãi lần so mang trồng thuần cà phê.

hiện tại, một vài tỉnh Tây Nguyên trồng trên 551.669 ha cà phê; trong ấy, trên 100.000 ha cà phê đã già cỗi, bắt buộc yêu cầu tái canh. Tỉnh Đắk Lắk có không gian cà phê nhiều nhất Tây Nguyên có trên 202.000 ha và cũng là địa phương mang không gian cà phê già cỗi chiếm sắp 50% diện tích cà phê buộc phải tái canh của cả vùng Tây Nguyên.