Monday, July 25, 2016

Tìm hiểu phương pháp pha chế cafe

Thường ngày người dùng ngồi quán, nhấp từng giọt đắng mà không biết hương vị đó được pha chế như thế nào. Xin mách các bước cơ bản giúp các bạn sở hữu thể tự pha một tách cà phê như ý.

Cà phê Latte

>>> Xem thêm: máy xay cafe hạt mini

Cà phê Latte

những phương pháp pha chế cà phê

Cà phê nhỏ giọt

Đặc tính của loại cà phê pha theo kiểu này là không đặc lắm và vị và hương cũng rất nhẹ. Kiểu pha cà phê này được yêu thích ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. hiện nay ở một số nước đấy người ta tiêu dùng nhiều cái máy pha cà phê nhỏ giọt sở hữu phễu lọc. Máy gồm 2 phần, phần phía trên là 1 chiếc phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim dòng, phần phía dưới là một dòng bình bằng thủy tinh với thể được hâm nóng tự động bằng dây mai xo nằm dưới cái bình này. Trong loại phễu người ta đặt một loại lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê. Để pha cà phê kiểu này người ta thường dùng bột cà phê xay thô, ko mịn (coarsely ground coffee).Ở Châu Âu người ta cho 1/2 thìa tablespoon còn ở Mỹ thì người ta cho nguyên một thìa teaspoon. Đối có kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới. Gạt bỏ chi tiết đun nước tự động và hâm nóng cà phê đã pha ra thì dù không có máy pha người ta vẫn có thể pha cà phê kiểu này bằng mẹo dùng cộng cái phễu lọc giấy (mua ngoại trừ vô cùng thị) đặt vào 1 chiếc phễu thông thường, đun nước sôi và đổ thật chậm lên trên phễu ấy. hầu hết công đoạn pha hết từ 6 đến 8 phút và kết quả là 1 vật dụng cà phê nhẹ, nhạt, và tương đối chua một chút.

Cà phê lọc ép
Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê vì một người Ý sáng chế ra sau đấy bán bản quyền patent cho 1 người Thụy Sỹ từ năm 1933. hầu hết người thích uống cà phê pha theo kiểu này bởi vì vô cùng nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được toàn bộ hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm 1 chiếc xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và 1 mẫu lọc khít như 1 loại piston bên trong cai xy-lanh đó. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đấy người ta cho cai piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột với dụng dịch cà phê đã pha xong. Cà phê lúc đấy đã có thể uống được và không còn nóng lắm nữa. ưu điểm của mẹo này là không phải tốn một loại phễu lọc giấy mỗi lần pha cà phê . lưu ý, bột cà phê phải chọn dòng xay vừa buộc phải (medium ground coffee) nếu không sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê. nên cho khoảng 1 teaspoon trên một ly cà phê là vừa đủ.
>>> có thể bạn quan tâm: may xay ca phe mini

Cà phê thổ nhĩ kỳ
Kiểu pha cà phê này rộng rãi nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, vài nước Đông Âu và Trung Đông. Người ta sử dụng 1 dụng cụ truyền thống gọi là cái "ibrik". 1 cái bình cất xây dựng bằng đồng đỏ và đồng thau, hình một chiếc phễu lộn ngược và bị cắt cụt, sở hữu tay cầm cực kỳ dài. Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong chiếc ibrrik, sau ấy người ta nhấc loại ibrik ra và cho cà phê xay mịn vào (khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly), cho cả đường và nhiều lúc cả các chiếc hương liệu khác như là cardamom hoặc cloves. Sau đó người ta ngoáy đều dòng hỗn hợp ấy rồi đặt cái ibrik trở lại bếp đun sôi lại. khi hỗn hợp sôi và xầu bọt sắp trào ra, người ta nhấc chiếc ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. lúc cà phê đã khá nguội, người ta lại đặt trở lại bếp đun lửa thật nhỏ. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong. Kết quả là 1 đồ vật cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt mà ko thể đổ ngay ra chén mà uống được mà phải ngồi đợi tới khi bột cà phê đã lắng xuống đáy và lúc đấy cà phê đã nguội.

Cà phê luộc kiểu Norway
Cà phê pha kiểu này được yêu thích ở Norway và một số nước trên bán đảo Scandinavia. Cũng tương tự như cà phê Thổ, người ta luộc bột cà phê trong 10 phút, chỉ khác là người ta sử dụng bột cà phê xay thô, và hạt cà phê chỉ được rang sơ, không kỹ. Khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly cà phê. Người uống cũng đề nghị ngồi đợi đến lúc bột cà phê lắng xuống mới uống được.

Cà phê tan uống ngay lập tức
Dĩ nhiên đây là loại cà phê dễ pha nhất. Chỉ việc đổ 1 thìa teaspoon bột cà phê tan vào 1 ly nước nóng khuấy đều và cho thêm creme hay đường tùy ý. Nhưng cà phê pha kiểu này với thể có vị khá chua buộc phải yêu cầu cho thêm đường vào thì mới uống được. rộng rãi người nhạy cảm sở hữu cafeine có thể cảm thấy tim đập mạnh, hồi hộp lúc uống cà phê tan. Trong giả dụ này yêu cầu sử dụng cái đã decafeinated, tức là đã dòng bỏ cafeine. Cà phê sắm ở máy bán cà phê tự động thường là cái cà phê này. Người ta đựng bột cà phê trộn sẵn đường, creme bên trong máy, khi mình cho tiền xu vào thì máy nó xịt nước sôi vào 1 lượng bột định sẵn, chảy toẹt ra cốc giấy cho mình uống. bắt buộc nói thật là cà phê này kém ngon và với uống cũng chỉ vì bất đắc dĩ.

một vài cách nữa
>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe 600n

Espresso
Là mẹo pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự nguyên do là người Italy sáng tạo ra. Cà phê được pha ở áp suất siêu cao. một loại bơm bơm nước qua 1 ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đó lên tới nhiệt độ sắp 100°C (không dưới 90C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén chặt trong 1 chiếc lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua 1 chiếc lọc kim chiếc thẳng vào cốc chỉ trong một số chục giây. Kết quả là một ly cà phê nóng, đặc và đẫm đầy hương thơm, Dù vậy mà vẫn ko đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. tới ngày hôm nay mẹo pha cà phê này được coi là ưu việt nhất lý do là một vài Nguyên do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đấy, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống mang thể nên điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già bắt buộc hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất.

Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê ko bị cháy buộc phải ko đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá nhiều như lúc luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh sở hữu thể tiêu dùng được, nhờ áp lực cao của nước, nguyên nhân là thê trong cà phê không sở hữu vẩn đục như lúc chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Cà phê Mocha - Giải pháp tiện lợi và ngon
Từ một vài năm 1930s, một số công ty của Italy ở Pavia, Milan và Turin đã phát triển và hoàn thiện dụng cụ pha cà phê bằng tương đối nước và sáng tạo ra một vài kiểu ấm pha cà phê khác nhau. Ấm pha cà phê thành công nhất có tên là "Moka Express", nguyên nhân là tác fake Alfonso Bialetti đăng ký bản quyền năm 1933 và tới tận bây giờ hãng Bialletti vẫn bán, và bán phần lớn loại ấm này, và nó vẫn giống hệt mẫu ấm được bán từ một vài năm sau Thế Chiến II. Chính vì lợi ích, rẻ và ngon mà phương pháp pha cà phê này được rộng rãi người thích hợp. Vào nhà người Italy dù nghèo đến đâu khách hàng cũng sẽ tìm thấy ít nhất một ấm pha cà phê mocha. dòng ấm mocha sở hữu 3 phần gắn ngay lập tức sở hữu nhau. Phía dưới là 1 mẫu bình nhỏ đựng nước (nồi hơi), ở giữa là 1 loại lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê, và phía trên cùng là nơi chứa thành phẩm, cả 3 phần gắn có nhau đều mang roăng cao su kín khá. Người ta đổ lượng nước vừa đủ với lượng cà phê muốn với vào trong "nồi hơi", rồi cho bột cà phê vào trong bộ lọc (cà phê xay mịn hay thô tùy sở thích, hai thìa teaspoon cho một ly cà phê), sau đấy vặn chặt và đun. lúc nước sôi, tương đối nước bốc lên và gặp bột cà phê ngay lập tức ngưng tụ thành nước sôi, nước đựng sôi, uy tín 100°C (hay ít nhất cũng 99°C). Nước mới ngưng tụ hòa tan cà phê và sản phẩm được đẩy tiếp lên trên và đọng lại ở bình chứa phía trên. Chỉ chưa đầy một phút cà phê đã pha xong, nóng sẵn sàng để uống.

Bình mocha thiết kế ra cà phê đặc trung bình (medium body), màu đen, vị đậm, hương vô cùng thơm. trường hợp dùng bột cà phê mịn thì sẽ đắng hơn, đậm hơn là bột cà phê xay thô. không nói thì người mua cũng thấy rõ rằng, dòng ấm Bialetti loại cá nhân, pha được một tới 2 ly cà phê sở hữu gia tiền khoảng 5USD, nhỏ gọn và nhẹ, sở hữu thể bỏ vào trong vali xách trên đường đi du lịch đi học, ko cần ổ cắm điện, adapter gì hết, cứ ở đâu với bếp điện, bếp lò và nước là ở ấy ta sở hữu cà phê uống. Và theo các tay pha cà phê nhiều năm kinh nghiệm kiểu Italy, cà phê pha bằng ấm mocha chỉ đứng trang bị 2 về độ ngon so mang cà phê espresso pha bằng cả cỗ máy lớn có thể trị giá tới trên 5000USD. giả dụ bạn có thời gian, quý khách với thể cầu kỳ tìm và thử các độ mịn khác nhau của bột cà phê (chỉ đề nghị đọc trên túi giấy coarse/medium/fine ground), những giống cà phê khác nhau (robusta/arabica) và một số mức độ rang khác nhau (light, medium or well roasted) rồi người mua sẽ chọn ra sở thích của mình. Sau một thời gian, mọi người chỉ nhấp cà phê là mang thể biết được cà phê này được rang, xay và pha thế nào.
>>> Sản phẩm uy tín: máy xay cafe tay