Saturday, July 23, 2016

Tâm sự cà phê: Gu cà phê và chiếc chảy lịch sử

Trải dài suốt một thế kỉ khi cà phê xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỉ 19. Cà phê đã rộng rãi lần biến đổi uốn mình cho hợp sở hữu thời cuộc và nhu cầu xã hội. sở hữu một vài thăng trầm ấy, nó đã để lại nhiều kỉ niệm lịch sử. Hôm nay mời quý khách hãy cùng HCOFFEE nhìn lại một chặng đường lớn mạnh của cà phê Việt.

gu cà phê và dòng chảy lịch sử

Thế hệ người Việt trước tiên biết đến cà phê được xem như xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, điều này đã được đa dạng công trình nghiên cứu thống nhất.

>>> Xem thêm: máy xay café

Nhưng đổi thay của gu cà phê

Trên thế giới với bốn kiểu pha cà phê. Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ pha cà phê bằng bí quyết cho nước sôi chảy qua túi lọc. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê còn gọi là cà phê espresso. Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan thì cho cà phê cùng nước và đường vào bình hình chóp rồi đun lên. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press sở hữu từ năm 1822. Càphê được cho vào bình rồi tiêu dùng miếng lọc bằng kim chiếc ép bên trên sau đó chế nước sôi vào. Nước chảy qua miếng lọc chậm yêu cầu cà phê sẽ đậm đặc. Người Việt đã bắt chước kiểu bình này nhưng đơn thuần hoá để mang mẫu phin như ngày hôm nay.

Cà phê Hà Nội mang sau Sài Gòn nhưng mẹo pha cà phê bằng phin sắp giống như cà phê Pháp. Còn Sài Gòn thì chia cà phê thành hai mẫu. Cà phê tốt thì mang phương pháp pha giống như Pháp, còn cà phê bình dân thì được pha bằng vợt dân gian hay gọi là CÀ PHÊ VỢT.

Từ đầu thế kỷ 20 trở đi cà phê được người Sài Gòn tiếp nhận tương đối nồng nhiệt. một số năm 1930 trở đi khắp Sài Gòn – Chợ lớn hầu như sáng nào một vài quán cà phê mở cửa là có đông khách. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê.

tới thập niên 1960 cộng sở hữu thay đổi về chính trị, xã hội về rộng rãi mặt nhất là tại Sài Gòn và cà phê Sài Gòn đã sở hữu một bước chuyển mình quan trọng. Sau cà phê cao cấp kiểu Pháp và cà phê bình dân thì cà phê dành cho thiết bị dân thành thị ra đời. Cà phê pha phin là phương pháp uống chính trong giai đoạn này. Cà phê phin cho người uống mẫu cảm giác háo hức được tham gia và sống cộng chiếc đời của ly cà phê cũng như dòng thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng trước tiên xuất hiện để rồi buông rơi loại chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người một thứ cà phê thuần Việt không giống bất cứ mẫu cà phê nào trên thế giới. Cho dù đấy là cà phê espresso thơm lừng, cà phê latté mượt mà… ngon lạ… nhưng hình như nó thiếu loại hồn của cà phê phin Việt. Cho dù đi tới chân trời góc bể nào, bất chợt mọi người thấy cái phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm vài giọt buồn buông rơi, cứng cáp tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên…

>>> với thể khách hàng quan tâm: may xay cafe mini gia re

khó khăn tạo gu riêng

Sau năm 1975, đất nước đầy cạnh tranh, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ không kém những trang bị khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại chộn rộn hơn, quán xá mọc nhiều hơn; đi đâu bên đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê. khi này cà phê pha vợt và cà phê phin đã cùng nhau bước chân xuống hè phố.

Cà phê phát triển thành hàng hiếm bảng A, vậy cà phê đâu mà dân Sài Gòn ngồi uống lê la khắp nẻo. Cà phê thì ít cần cau khô, bắp rang, đậu nành rang có cơ hội ngang vai bằng vế cùng hạt vua. dòng khó ló cái khôn như từ ngữ hay dùng thời đấy đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì sở hữu đậu nành, sánh đặc cho phong cách thì với bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã sở hữu cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê đề nghị dằn chút nước mắm ngon lúc rang, giống như dân Nam bộ nấu chè muốn đậm đà bắt buộc dằn chút muối cho trọn âm dương.

cà phê cóc sài gòn

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

Cho đến giờ gu uống cà phê sở hữu độ sánh của bắp đã giữ hồn vía vài người to lên trong thời kỳ sau 1975. Ông Trần năm nay bước vào tuổi 50 vẫn mê chiếc ly cà phê đá đánh ngầu bọt nhờ mang chút bắp rang. Bà Hoa bán cà phê rang nguyên hạt ở quận 10 cho biết, phổ biến khách gia đình tới sắm cà phê rang xay tại chỗ về nhà pha vẫn thêm 10 – 20% bắp bởi vì đã lỡ ghiền loại gu cà phê này rồi. Giá cà phê Arabica khoảng 30.000 đồng/100g, Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ mang giá 3.000 đồng/100g. một mẻ cà phê bình dân thời đó với được 40% cà phê là phước lắm rồi. Nhưng dân Sài Gòn cũng đành bấm bụng bỏ qua vì chẳng còn lựa tìm nào khác, "có còn hơn không".

Tuy sở hữu trộn bắp vào cà phê nhưng người bán cà phê ở Sài Gòn thời đấy chưa bán linh hồn cho quỷ dữ như bây giờ. Bao nhiêu phóng sự đã báo động từ cà phê cóc cho đến những quán cà phê có thương hiệu đều tiêu dùng hương liệu là chủ yếu.

Du nhập chiếc mới

tới giữa năm 1996, cà phê Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng mở chuỗi quán. Sau phổ biến năm "bị" uống cà phê "chỉ định", lúc này dân Sài Gòn thoả thích được lựa chọn hàng chục chiếc cà phê khác nhau được bày trong một vài ngăn trong suốt của các quán… Và cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành một thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế, bài bản hơn quán trước. Cuộc đua của những quán, nhà hàng cà phê ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong giai đoạn này mẹo rang xay pha chế cà phê Sài Gòn vẫn chưa với gì mới lạ.

24022009005

>>> Mời khách hàng xem thêm: máy xay cafe bằng tay

Từ năm 2000 đến nay, kinh tế thành phố phát triển nhanh. Doanh nhân, chuyên viên, du khách, người nước ko kể, Việt kiều đến làm việc và định cư ở thành phố ngày càng rộng rãi. Nhu cầu thưởng thức cà phê của họ cũng bắt đầu được lưu ý. một vài khách sạn trong ngành du lịch bắt đầu nhen nhóm những gu cà phê mới. Nhưng cho đến năm 2007 cho đến hiện nay thì các thương hiệu cà phê quốc tế mới thật sự bước chân vào Sài Gòn như hệ thống Gloria Jeans Coffees, Coffee Bean, Angel In Us Coffee, Starbucks…