Sunday, July 10, 2016

Tìm hiểu: Phong tục cà phê ở Nhật Bản

Văn hóa Nhật hết sức quý trọng dòng đẹp trong rất nhiều thể hiện của đời sống: Từ cái ăn, loại mặc, dòng ở, đến sinh hoạt trong tự dưng, gia đình, xã hội, và cả tâm linh... rất nhiều đều được nâng lên bình diện cao cả của 1 thứ đạo. Võ nghệ thì có cung đạo, kiếm đạo, hiệp khí đạo, nhu đạo, không thủ đạo, võ sĩ đạo…

Văn hóa cà phê Nhật Bản

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe mini gia re

Văn hóa cà phê Nhật Bản

Văn nhã thì mang hoa đạo, bồn tài (bonsai) thư đạo, cầm đạo, kỳ đạo, thi đạo, họa đạo, y đạo, trà đạo, thiền đạo, thần đạo… Trung gian còn với vũ đạo (múa), cổ đạo (đánh trống), cờ vây (go),…
Trong tất cả các đồ vật đó, có lẽ đặc biệt và nức tiếng nhất là trà đạo (cha no yu) như 1 nghi thiết bị nghệ thuật, văn hóa trong cả giao lưu và tĩnh tâm để tới trạng thái an nhiên bình dị nhất. Nghi thức uống trà được một vài thiền sư du nhập từ Trung Quốc vào đời Đường và lên đến đỉnh cao vào thế kỷ 19, trước khi Nhật mở cửa đón nhận văn minh phương Tây từ sự thúc ép của Đô đốc Hoa Kỳ là Perry năm 1853.
Tuy nhiên, nước Nhật mang nền tảng là văn minh hải đảo biệt lập phía cực đông của châu Á đề nghị đựng đầy các cực đoan và nghịch lý. Thiên tài của nước này ko chỉ về sáng tạo mà là hấp thụ, du nhập, biến cải và thiết kế vài trang bị kia thành tận thiện, tận mỹ, tận tinh xảo. Ngày xưa đối sở hữu các nền văn minh Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ thì từ giữa thế kỉ 19 tới nay là văn minh phương Tây.
gần như một vài điều này chúng ta có thể nhìn thấy qua bức tranh thu nhỏ của văn hóa cà phê ở Nhật. Nhật biết đến cà phê đầu tiên là vào thế kỉ 19 lúc các tàu thương lái của Hà Lan chở từ Java đến. Tuy nhiên quá thấm đẫm có văn hóa uống trà xanh lục nghiền vụn thành bột trong nghi thức đạm bạc của Thiền tông, Nhật vẫn hững hờ với trang bị thức uống đen lạ lẫm này.
>>> sở hữu thể người mua quan tâm: máy xay cafe bằng tay
Cà phê thực sự chỉ bộc phát từ thập niên 1960. Sau lúc thua trận Thế chiến 2 vào năm 1945, Nhật áp dụng chính sách khắc khổ để toàn dân vực dậy sau tro tàn tan hoang và sự chiếm đóng của Hoa Kỳ dưới quyền tướng Mac Arthur. Việc nhập khẩu cà phê bột ngừng lại cho mãi đến năm 1949 mới được bãi bỏ. Từ đó cà phê chỉ lan ra theo bí quyết nhỏ giọt. Từ khoảng 1960 có trào lưu Hiện sinh và thời trang Paris của các quán cà phê văn nghệ sĩ vươn lên là thời thượng trong lớp thanh niên thị dân, nhất là sinh viên, học sinh.
đến 1965, Nhật Bản là nước đầu tiên trên thế giới phát động kan kofi (canned coffee) gọi là Miracoffee tức là cà phê đóng vào lon của công ty UCC Ueshima Coffe chỉ bốn năm sau sở hữu chiến dịch phát động tiếp thị quần chúng và thành công rực rỡ trong toàn quốc. đến năm 1973 những máy bán tự động thức uống cả nóng và lạnh được đưa vào thị trường tiếp sau việc phát hành đồng tiền kim cái mệnh giá 100 yen thì việc quảng bá thực sự đạt mức đều khắp. Trước đấy, cà phê hòa tan cũng là 1 phát minh của người Nhật.
Siphon là bí quyết pha chế cà phê dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, khởi nguồn từ Đức, đã du nhập trước tiên vào Kyoto từ một số năm 1950 và được người Nhật cải biến thành 1 nghệ thuật tuyệt vời. hiện nay, quán cà phê Hanafusa tại Kyoto vẫn giữ nguyên thời trang cũng như dụng cụ pha chế siphon từ thời ấy. Thời gian vừa rồi, kiểu pha chế này lại trở nên đa dạng như 1 bí quyết xây dựng thương hiệu và hình ảnh hiệu quả thể hiện phong cách pha chế điển hình của Nhật.
>>> Xem thêm: do pha che
Trong số 3 quốc gia tiêu thụ cà phê rộng rãi nhất thế giới (Mỹ, Đức, Nhật) thì khẩu vị của người Nhật "nặng nhất", thường đến 13 gr/tách espresso thông thường. Ở mỗi 1 vùng, khẩu vị cũng khác nhau, người Osaka uống nặng nhất, rồi đến Kyoto, Tokyo. Người Tokyo thích uống cà phê kiểu Mỹ, nhẹ hơn, chỉ khoảng 9-10 gr/tách. Cà phê espresso và cà phê tươi từ đầu thế kỷ 21 bắt đầu trở lại lúc Nhật Bản bừng tỉnh có suy thoái kinh tế tài chính và thấy cần thay đổi cả văn hóa, thời trang sống nguyên nhân là tự vì, hạnh phúc và sáng tạo.