Tuesday, July 26, 2016

Tìm hiểu Xuất khẩu cafe hết 'hạn đen'

dự đoán của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang thiết kế ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cùng sở hữu đó, vẫn còn rộng rãi nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ phân phối khẩu, giảm tới 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn với giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt một,13 triệu tấn với tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, thua sút đa dạng so mang năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca đánh sữa inoxca đánh sữa inox

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Nguyên do làm cho lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là bởi vì thời tiết thay đổi, mưa tới sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê vững mạnh gặp hạn hán yêu cầu đa dạng vùng ko đủ nước tưới đã bị mất trắng. cộng có ấy, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, buộc phải sản lượng không được như kỳ vọng.
mang tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự báo gần đây của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30% như một liều thuốc nâng cao lực cho ngành cà phê Việt sau một thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cộng với việc mưa rơi đúng vào một vài công đoạn quan trọng đối sở hữu vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam tăng 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
ko kể ra, Việt Nam cũng đang tăng sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định diện tích trồng cà phê Arabica tại vài khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục tăng trong tương lai sắp.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, giả dụ giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ sở hữu thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ các niên vụ trước. Ngày 23/11 vừa qua, Rabobank đã nâng dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm 1,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới buôn bán cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ tin tức tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 do thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi đến sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê to của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> với thể khách hàng quan tâm: bình lắc pha chế bình lắc pha chế
Tuy nhiên, giá cà phê hiện tại được cho là vẫn còn cạnh tranh trong việc phục hồi vì đồng USD nâng cao giá. đó là chưa nhắc tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn tương đối lớn. vì vậy, để nâng cao lượng xuất khẩu như dự đoán của USDA chẳng hề chuyện đơn giản.
Theo dự báo trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, những tỉnh Tây Nguyên nên đối mặt mang hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, một số nơi mang mưa nhưng lượng mưa tốt hơn 10 - 30% so với các năm trước. quanh đó đấy, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" khi ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự đoán sẽ nâng cao 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội lúc được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, mang một thực trạng đáng lo là các vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn tới uy tín sản phẩm thấp. đấy là chưa nhắc thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cộng với giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, không gian cà phê tăng nhanh thiếu bền vững khiến cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê rẻ hơn so có niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng bởi vì hạn hán làm sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so sở hữu niên vụ trước đó.
>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem tuoi
một điểm yếu khác của ngành cà phê là đảm bảo cà phê còn hạn chế. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. những nước nhập khẩu sắm sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau đấy bán ra thị trường sở hữu giá cao hơn nhiều.
Cho buộc phải, dù cà phê Việt chiếm tới 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu lớn nhất của ngành cà phê tới giờ chưa khắc phục được.
Trong một hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản gần đây, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, với đề cập rằng một trong những khó khăn to nhất của ngành cà phê thời gian gần đây là vấn đề tỉ giá. do tỉ giá của Brazil giảm tới 70%, họ ồ ạt bán hàng ra làm cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, ko bán được. do đó, cà phê Việt khi vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
ko một số vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa những tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ cung cấp tới thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. đến nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê làm ra được chế biến trong một vài hộ gia đình có khoa học đơn thuần, phơi khô tự dưng, xay xát bằng một số loại máy không uy tín tiêu chuẩn công nghệ buộc phải chất lượng còn phải chăng.
>>> Sản phẩm uy tín: muỗng múc kem
dự đoán của USDA cộng với những tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là 1 tín hiệu nhưng cũng vừa là 1 quan tâm ngành cà phê Việt trong niên vụ tới buộc phải phải biết khắc phục các điểm yếu và cần lựa thời điểm phù hợp nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.