Monday, September 19, 2016

Tâm sự cà phê: Người Việt Nam chưa biết uống cà phê

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất mẹo đơn thuần nhất là các bạn hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

bây giờ, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới kinh doanh - dùng hầu hết thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người sử dụng, khiến cho người dùng dần mất lòng thông tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: máy xay cà phê

ấy là 1 thực tế siêu đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của vài nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ những nhà quản lý thì chúng ta - trước hết đề nghị tự cứu lấy mình. Hãy là những "nhà tiêu dùng thông thái" - vật dụng cho mình thật đa dạng kiến thức, tiêu dùng một số sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác kém chất lượng ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không mong muốn gì hơn bên cạnh việc chia sẻ giúp khách hàng đọc hiểu thêm về cà phê, mang những kiến thức cơ bản về cà phê để với thể dùng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới mẹo hiểu của tôi có gì sai sót kính mong quý độc giả cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

1. những cái cà phê

có mọi dòng cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. vài sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 dòng cà phê này.
Cà phê Arabica là dòng tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng cực kỳ to (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). dòng này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica khá dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica mang lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. loại này vô cùng được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta với hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu mẫu này và nó ưng ý sở hữu "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: ban may xay cafe mini

Vậy đề nghị mới có chuyện người Tây sang Việt Nam rất khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

mang 1 thông tin vui và 1 tin tức buồn lúc đề cập tới cà phê ở nước ta:
thông tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to trang bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

tin buồn - người Việt mình chưa biết phương pháp uống cà phê. Thật tình mà nói - người Việt mình phần lớn uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa ấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp rất nhiều người "sành điệu" về cà phê. Theo đó, cà phê "chuẩn" nên đen, càng đen càng cao cấp, hương thơm bắt buộc mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì đề nghị càng đắng càng cao cấp. khi uống thì cần nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết dòng vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng yêu cầu "ngậm bồ hòn thiết kế ngọt" mất. Rồi nước cà phê nên thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê đề nghị "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính nguyên do là nhu cầu "sành điệu" đấy mà vài nhà cung ứng cà phê đã cho có mặt trên thị trường những sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. ấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; sở hữu "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống cần cà phê đen, đặc, sánh; người phân phối càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

>>> sở hữu thể các bạn quan tâm: máy xay cà phê mini 600n

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả có lý gì nó không tồn tại và phát triển cả. Chính mẫu quy luật cung - cầu quái gở đấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt lớn mạnh đến mức…thảm họa.

Xin thưa, ví như khách hàng đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc đa số vậy) thì 100% trang bị nước người dùng uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một số chất mà người ta pha vào lại là vài chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, ấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đấy là những tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa buộc phải như thế nào?

Phần II. cách nhận biết cà phê nguyên chất

1 cốc cà phê đúng nghĩa phải là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. bí quyết nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- đa số người khẳng định đã là cà phê hạt thì kiên cố ấy nên là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- lý do là trong quá trình rang sở hữu thể người ta đã cho vào một số chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nhắc ở trên.

- mẹo nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất yêu cầu là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy sở hữu độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi mẫu này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác có hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.

>>> Mời khách hàng xem thêm: máy xay cà phê bằng tay

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

1. với cùng một khối lượng thì thể tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng to hơn dung tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: quý khách cầm hai bịch cà phê với khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch có đựng đa dạng bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất siêu nhẹ, với độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất với màu nâu, đồng đều chứ không sở hữu mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự có mùi thơm cực kỳ ngẫu nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, đấy là thứ mùi dễ chịu khác có mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.
Bột cà phê nguyên chất lúc gặp nước sôi sẽ nở ra siêu to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác sở hữu bột cà phê pha tạp - độ nở ko to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp mang độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


khi đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch mang màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ với màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông vô cùng đẹp.

mang mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại với thể uống được trang bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn có kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đó là một đặc điểm siêu quan trọng của cà phê chính hãng.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương trùng hợp, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc khách hàng sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho đến các giọt cuối cộng. Uống cà phê chính hãng là phải trân trọng nó, quý nó tới từng giọt như thể ấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn bí quyết đơn thuần nhất là khách hàng mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. ấy mới là dòng thú uống cà phê.

Tùy từng chiếc cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê tất cả mọi người uống sẽ với một số phong vị khác nhau. trường hợp người mua thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên bạn sẽ sở hữu một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn ví như người mua theo "gu Việt" hãy tăng tỷ lệ Robusta, người dùng sẽ có được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: trường hợp chưa quen, cà phê nguyên chất với thể sẽ làm tất cả mọi người gặp đôi chút khó khăn trong các lần đầu; nhưng nếu đã quen rồi người dùng sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đấy khách hàng sẽ chính thức vươn lên là dân 'nghiền cà phê".

với tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống có "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn mang đến một số điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến bạn những kiến thức cơ bản về cà phê để bạn có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn nữa.

>>> Sản phẩm được tin tức dùng: ca danh sua