Thursday, September 29, 2016

Tìm hiểu thêm: Kiến thức cơ bản về một số giống cafe ở Việt nam và thế giới

Nhìn vào hình trên có thể tưởng tượng ra ngay cà phê trên thế giới bây giờ với 4 giống đa dạng nhất ấy là 4 nhánh lớn thứ nhất, nhưng 2 nhánh Ant và Eug nhập lại thành giống Arabica, nên rộng rãi vẫn coi cà phê trên thế giới mang 3 giống chính đấy là:

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

>>> Xem thêm: máy xay cà phê hạt mini
– Cà phê Liberia ( Việt Nam gọi là cà phê mít )
– Cà phê Arabica – Cà phê chè
– Cà phê Robusta – Việt Nam cung cấp chủ yếu dòng này, chiếm gần 40% sản lượng Robusta trên thế giới, nhưng các năm nữa thôi thì Braxin sẽ vượt qua Việt Nam về sản lượng Robusta, kế bên đấy Robusta của Indonesia cũng hơn hẳn Việt Nam về giá và đảm bảo.

một vài kiến thức chung về cà phê, khởi thủy và thành phần sẽ ko được kể trong bài viết này, ở đây chỉ phân tích những điểm cơ bản để mọi người dễ tổng hợp.

Giống Arabica – Cà phê Chè – có hàm lượng cafein phải chăng, hương vị cực kỳ phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, hàm lượng acidity – axit cao, trồng ở độ cao lớn hơn Robusta, thường là trên 1500m do đó nhiệt độ chênh lệch ngày – đêm cao –> chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta — mức giá "thường" cao hơn robusta gần như, được dùng làm cà phê lấy "hương" để trộn vào cà phê nền (Robusta) tạo thành những nhãn hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.

Giống Robusta – Cà phê Vối – sở hữu hàm lượng cafein cao hơn ~ một,2 lần so với một vài giống Arabica, hương vị cũng tốt nhưng ko phong phú, ít đột biến, trồng ở độ cao phải chăng, từ 600m trở lên là có thể trồng được rồi, chủ yếu làm cà phê nhân- cà nền – và cà phê hòa toan. một số nhãn hàng cà phê lớn sử dụng cực đa dạng để thiết kế cà nền. —> giá thấp nhất trong một vài mẫu cà phê.

Giống Liberia : Cà phê Mít – hàm lượng caffein rẻ nhất trong 3 cái, cây vô cùng lớn và quả to, trước ở Việt Nam thường trồng làm hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, ngày nay ko còn được trồng đa dạng ở Việt Nam lẫn trên thế giới, ví như được chăm sóc cao cấp và giống thuần chủng thì vẫn mang các chiếc đảm bảo cao cấp, giá cao.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe minimáy xay cafe mini giá rẻ

Ở Việt Nam: rất nhiều > 90 % một vài dòng Arabica ở Việt Nam hiện tại những nhãn hiệu cà phê đang PR trên thị trường, thực chất là : Catimor đó là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, sở hữu hàm lượng caffein rộng rãi hơn những giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua… lại mang hương tốt hơn vài giống họ nhà bố là Robusta . Quan sát trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ không phải là Arabica. rất nhiều 99% một số nhãn hàng cà phê Việt Nam hiện nay bán mà ghi là Arabica đều là Catimor, 1 sự lừa bịp trắng trợn.

tầm giá chỉ nhỉnh hơn robusta ko đa dạng, sản lượng tương đối cao cấp bởi vì được lai tạo để chống một số bệnh ở khí hậu Việt Nam và nâng cao sản lượng, về phẩm chất không thể so sánh được với vài giống thuần chủng ở trên nhánh Arabica cũng vẫn còn đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua ..đây là một vài giống thuần chủng người Pháp với vào Việt Nam từ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20
–> Giá Catimor green bean cũng ko quá cao so sở hữu robusta, ngày nay ~ 60-100k/kg tùy chất lượng và ngày nay đa phần vài nhãn hiệu cà phê vẫn chém là Arabica và bán ~ 2-300k/kg, 1 sự lừa dối trơ trẽn của đa phần một số nhãn hiệu cà phê hiện nay ở Việt Nam.

– Ít hơn 10% còn lại của Arabica ở Việt Nam là các giống Arabica thuần chủng với tên trên nhánh chính Arabica đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Mokka ..Mokka cái huyền thoại bốc phét rởm đời của thương lái xấu tính ở Cầu Đất Đà Lạt (giống moka này sẽ được phân tích ở 1 bài riêng Mokka là gì) Caturra, Catuai …thì sau này mới được đem về trồng ở Việt Nam.
—> giá của vài giống Arabica thuần chủng này cực kỳ đắt, giá green bean – cà tươi chưa rang – đều trên 200k/kg, thậm chí mang một số dòng trên 300k…đa phần là xuất khẩu hết ra nước ngoài cho một số nhãn hàng, quán trên thế giới.

Robusta ở Việt Nam cũng còn siêu ít giống Robusta thuần chủng, mà đa phần là vài giống lai tạp, đột biến… để chống chọi một vài bệnh rỉ sét, rụng lá… và nâng cao năng suất, bởi vậy đương nhiên uy tín sẽ đi xuống và mức giá cũng vậy, hiện giá robusta green bean trường hợp dòng xuất khẩu G1 thì được ~ 2$ ~ 40k/kg, cá biệt với vài trang trại thiết kế organic – hữu cơ, sơ chế ướt hoặc honey … thì giá cao bằng Catimor (phần này sẽ phân tích ở mục 3).

Thị trường cà phê hiện tại ở Việt Nam, giả dụ dùng robusta 100% mộc thì sở hữu giá nhập cà tươi ~ 50k/kg, công rang xay đóng túi ~10-20k/kg thì bán 100k/kg là lãi số đông rồi. cái Nguyên do hàng quán ép giá nhập buôn buộc phải muốn mang lãi phải độn, tẩm, sắm cà mốc, lỗi 10-20k/kg …là bố láo.

>>> có thể quý khách quan tâm: máy xay cà phê 600n