Sunday, March 6, 2016

Bạn nên biết một số mẫu sâu bệnh chủ yếu hại cây cà phê

Để cây cà phê phát triển ổn định và bền vững, mang lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì phải phải để ý đến đa số các khâu từ sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng mang 1 vấn đề đáng chú ý hơn là trong những năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng những biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều hạn chế, rộng rãi loại bệnh chưa có thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng với rộng rãi vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của cái ve sầu gây hại cà phê vừa qua đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại phổ biến tỉnh thành trên cả nước, trong đó đặc trưng là ở các vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và làm sự tăng trưởng của cây cà phê trong thời gian tới chưa được bền vững. Cho nên, để cho cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần phải có và đáng quan tâm nhất ngày nay.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là công đoạn lớn mạnh tương đối nhanh và hơi đa dạng dòng sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân nên quan tâm. Để giúp bà con nông dân nhận diện được các đặc điểm cơ bản các loài sâu bệnh hại cà phê để với biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê cực kỳ phong phú và phổ biến gồm 18 chiếc sâu bệnh chính. những loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đó xuất hiện rộng rãi nhất là các mẫu bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và những chiếc bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong các chiếc sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong các năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở đa số các vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn làm cho ảnh hưởng tới đảm bảo cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản đến thời kỳ marketing. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở những phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm cho giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất là vào công đoạn mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng một đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa đến.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc mẫu hình biến thái ko hoàn toàn có 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Sau lúc Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và tìm tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, di chuyển sâu xuống đất và tạo thành các lổ xung quanh rễ khiến đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực với mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn làm lượng rễ tơ giảm sút đi 1 cách rõ rệt bắt buộc khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là vô cùng yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 đến 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê vững mạnh tập trung và rộng rãi nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là loại sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và làm cho thành 1 lổ rỗng to khiến thân cây không tiếp xúc được mang chất dinh dưỡng dẫn đến chết hàng loạt. Sâu đục thân thường phát triển mạnh vào những tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá với những chấm nhỏ mang màu vàng nhạt trông như các giọt dầu. Sau ấy ở giữa các vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ko kể và cuối cùng là những vết cháy màu nâu đen trên lá. các vết cháy mang thể liên kết sở hữu nhau dẫn đến việc cháy toàn bộ lá. trường hợp bệnh nặng, cây với thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện các chấm rất nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đó lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối kinh doanh, bệnh thường gây hại sở hữu tính bí quyết cục bộ từng cây làm chết từng cành và ví như nặng chúng với thể khiến chết cả cây. Bệnh nấm phù hợp sở hữu điều kiện độ ẩm cao, sở hữu đa dạng ánh sáng, do vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh lớn mạnh siêu nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì hơi chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và phát triển mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào sở hữu mưa rộng rãi, độ ẩm không khí cao thì bệnh bệnh lớn mạnh mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở mọi các dòng tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện sở hữu triệu chứng thứ nhất là một mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong khi các cây xung quanh vẫn sinh trưởng tốt. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra sở hữu thể được chia làm cho 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, làm cho giảm năng suất và uy tín. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê buôn bán. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên những vườn trồng lại trên đất các vườn cà phê già cỗi. Đối với những vườn cà phê kinh doanh, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở các vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như ko bón phân hoá học cân đối làm cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được một số loại sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân có thể tìm kiếm các chiếc thuốc bảo vệ thực vật yêu thích, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem đến năng suất cao, vững mạnh ổn định và bền vững.