Sunday, March 6, 2016

Tìm hiểu coffee Robusta như thế nào?

Cà Phê Robusta hay còn gọi là cà phê Vối, là dòng cà phê được dùng làm nguyên liệu chủ yếu cho cà phê pha ở Việt Nam. gần 90% khoảng trống cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc trưng là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột và Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta to nhất thế giới.

Cà phê robusta được trồng ở những độ cao phải chăng hơn, dễ trồng hơn, cho sản lượng cao hơn và sở hữu sức đề kháng mạnh hơn cà phê Arabica. Cà phê Robusta mang mùi vị hơi gắt của gỗ. Cà phê Robusta thường được chuyên dụng cho những dòng cà phê sở hữu giá hơi và tỉ lệ cafeine đòi hỏi cao.

robusta1-resize

Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho tới siêu gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. lúc ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Về điều kiện trồng trọt thì Robusta thuộc mẫu khỏe và kiên cố, chúng với thể trồng được ở những độ cao phải chăng, có sức đề kháng cao đối mang dịch bệnh. Do những đặc tính trên mà cà phê Robusta có sản lượng cao hơn và mức giá phải chăng hơn.

những khía cạnh ảnh hưởng tới chất lượng cà phê là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, uy tín đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, bí quyết thu hoạch và cách chế biến. đa số các yếu tố trên đều mang những tác động vô cùng quan trọng đến uy tín cà phê.Sở thích về cà phê cực kỳ khác nhau tùy theo bạn thuộc cái nào. Bạn mang thể thích dùng toàn cà phê Arabica hoặc là Robusta, hoặc là theo 1 tỉ lệ pha trộn nào đó.